ม.นครพนม ร่วมกิจกรรมประกวดสุดยอดผ้าจังหวัดนครพนม และงานเปิดตัวลายผ้าพระราชทานฯ "สวมผ้าไทย ใส่ผ้าซิ่น กินข้าวปิ่นโต" ครั้งที่ 2

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-05-09 14:24:22 151

วันที่ 9 พฤษภาคม 2567 เวลา 09.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปุณณฑรีย์ เจียวิริยบุญญา ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและวิเทศสัมพันธ์ ร่วมเป็นกรรมการการประกวดสุดยอดผ้าจังหวัดนครพนม ประจำปี 2567 ณ ศาลาประชาคมยงใจยุทธ ศาลากลางจังหวัดนครพนม อ.เมือง จ.นครพนม

การประกวดสุดยอดผ้าจังหวัดนครพนม ประจำปี 2567 จัดโดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดนครพนม เพื่อให้ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP หรือช่างทอผ้าจังหวัดนครพนม ได้ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวด กระตุ้นและส่งเสริมให้ประชาชนสวมใส่ผ้าไทยของจังหวัดนครพนม ตลอดจนเป็นการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ให้ทุกภาคส่วนเห็นความสำคัญของผ้าไทยโดยเฉพาะผ้าพื้นถิ่นของจังหวัดนครพนม ซึ่งผลการประกวดของวันนี้ ทางคณะกรรมการจะประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการ ในวันที่ 13 พฤษภาคม 2567

จากนั้น เวลา 11.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เกรียงไกร ผาสุตะ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิลปวัฒนธรรม พร้อมด้วยบุคลากร กองพัฒนานักศึกษา ร่วมงานเปิดตัวลายผ้าพระราชทานฯ และกิจกรรม "สวมผ้าไทย ใส่ผ้าซิ่น กินข้าวปิ่นโต" ครั้งที่ 2 โดยมี นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธาน เพื่อประชาสัมพันธ์การดำเนินงาน "ผ้าไทยใส่ให้สนุก" ตามพระราชดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตน์ราชกัญญา ซึ่งกิจกรรมมีการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าพระราชทาน "ผ้าลายสิริวชิราภรณ์" ผ้าอัตลักษณ์พื้นถิ่นและงานหัตถกรรม และกิจกรรมกินข้าวปิ่นโตร่วมกันของหน่วยงานราชการ

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมสนับสนุนการสวมใส่ผ้าไทย และรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติก สร้างความต่อเนื่องในการสร้างความมั่นคงทางอาหารอย่างยั่งยืน ส่งเสริมความรู้รัก และสามัคคีในหมู่คณะ ตลอดจนสร้างปฏิสัมพันธ์เชื่อมโยงการปฏิบัติงานของหน่วยงานในพื้นที่ของจังหวัดนครพนม

ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น