มนพ. ร่วมพิธีเฉลิมพระเกียรติ วันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และวันอนุรักษ์มรดกไทย ประจำปีพุทธศักราช 2567

นายปิติพงษ์ เหล่าหงษ์สา 2024-04-02 15:23:31 335

วันที่ 2 เมษายน 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เกรียงไกร ผาสุตะ ผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิลปวัฒนธรรม ผู้แทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม เข้าร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศลฯ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ และวันอนุรักษ์มรดกไทย ประจำปีพุทธศักราช 2567 โดยมีนายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยพสกนิกรทุกหมู่เหล่า ประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์และพิธีตักบาตรพระสงฆ์ และร่วมทำบุญตักบาตร ข้าวสาร – อาหารแห้ง ณ ศาลาการเปรียญ วัดมหาธาตุ อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ด้วยการบำเพ็ญคุณงามความดีถวายพระราชกุศลแด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงสร้างคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติอย่างอเนกอนันต์ ทรงเป็นมิ่งขวัญและที่เคารพเทิดทูนของพสกนิกรชาวไทยตลอดมา

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมปล่อยปลา ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ณ ท่าน้ำริมโขงหน้าวัดมหาธาตุ กิจกรรมเดินขบวนเทิดพระเกียรติฯ และการแสดงแปรอักษรเทิดพระเกียรติ โดยจัดแสดงเป็นรูปหัวใจสีม่วง ซึ่งออกแบบโดย กองพัฒนานักศึกษา สำนักงานอธิการบดี มีกิจกรรมจัดนิทรรศการมรดกศิลปวัฒนธรรมของชาติ เนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย และกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติฯ

และในภาคค่ำ เวลา 17.00 น.เป็นต้นไปเป็นกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติฯ ซึ่ง นักศึกษาและบุคลากรสาขาวิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม ได้รับเกียรติให้ร่วมแสดงศิลปวัฒนธรรมเพื่อเทิดพระเกียรติในครั้งนี้อีกด้วย

ภาพ/ข่าว: ปิติพงษ์ เหล่าหงษ์สา
อัลบั้มภาพ : https://www.facebook.com/media/set?vanity=NPUThailand&set=a.467914742472000อ