ม.นครพนม ประชุมคณะกรรมการดำเนินงานโครงการจัดตั้งศูนย์บริการสุขภาวะ (Wellness Hub)

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-03-28 22:27:18 256

ระหว่างวันที่ 25-26 มีนาคม 2567 มหาวิทยาลัยนครพนม ประชุมคณะกรรมการดำเนินงานโครงการจัดตั้งศูนย์บริการสุขภาวะ (Wellness Hub) มหาวิทยาลัยนครพนม เพื่อให้บริการประชาชนและผู้สูงอายุ รวมถึงรองรับการพัฒนานครพนมจากเมืองรองสู่เมืองหลัก ณ ห้องประชุมนาคราช วิทยาลัยการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมบริการ

การประชุมครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก นายแพทย์ ปิยะ ศิริลักษณ์ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ร่วมเป็นคณะกรรมการอำนวยการ แลกเปลี่ยนการจัดระบบ Wellness สู่การปฏิบัติในพื้นที่จังหวัดนครพนม และ ดร.ไพจิตรา ล่อสกุลทอง นายกสมาคมพยาบาลด้านผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย ร่วมเป็นคณะกรรมการอำนวยการ แลกเปลี่ยนข้อมูลด้าน Mega Trend in Global Ageing Best Practise นโยบายสู่การปฏิบัติได้จริงเกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุ เพื่อให้เกิดความยั่งยืน (ปัวโมเดล) โดยมีศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม เข้าร่วมรับฟังและให้ข้อเสนอแนะแนวทางการดำเนินการ Wellness Hub ทั้งนี้ มีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รุ้งลาวัลย์ เอี่ยมกุศลกิจ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประกันคุณภาพการศึกษา เป็น Facilitator การประชุมระหว่างทีมของมหาวิทยาลัยนครพนมที่ร่วมกับ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม โรงพยาบาลนครพนม และศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุจังหวัดนครพนม

เบื้องต้นจากการประชุมพูดคุยหารือที่ผ่านมา ศูนย์บริการสุขภาวะ (Wellness Hub) มหาวิทยาลัยนครพนม จะมีโครงการหลัก 7 โครงการ คอยให้บริการ ได้แก่

1. โครงการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Wellness Tourism)

2. โครงการสร้างสุขภาวะด้วยสปาและศาสตร์ชะลอวัย (Wellness Spa & Anti-ageing)

3. โครงการส่งเสริมสังคมสุขภาวะและการเรียนรู้ (Wellness Community and Education)

4. โครงการอาหารและโภชนาการสร้างสุขภาวะ (Wellness Food and Nutrition)

5. โครงการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง (Wellness Care)

6. โครงการพัฒนาระบบลูกค้าสัมพันธ์ (Wellness Connect)

7. โครงการบริหารจัดการศูนย์บริการสุขภาวะ (Wellness Management Center)

ข้อมูล : คณะกรรมการดำเนินงานโครงการจัดตั้งศูนย์บริการสุขภาวะ

ภาพ : ไชยา สอนไชยา

ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น