สาขาวิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ ร่วมกับ ชมรมศิลปวัฒนธรรมอุบลราชธานีวงโปงลางสังข์เงิน รังสรรค์ชุดการแสดงถวายส่งเสด็จพระบรมสารีริกธาตุ ณ จังหวัดอุบลราชธานี

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-03-15 12:35:52 3,563

วันที่ 14 มีนาคม 2567 ณ บริเวณหน้าพระวิหาร วัดมหาวนาราม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทินกร อัตไพบูลย์ พร้อมด้วยอาจารย์เฉลิมพล อะทาโส อาจารย์ประจำสาขาวิชาดนตรีศึกษา นำนักศึกษาสาขาวิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมแสดงถวายพิธีส่งเสด็จพระบรมสารีริกธาตุ พระอรหันตธาตุของพระสารีบุตร และพระโมคคัลลานะ จากจังหวัดอุบลราชธานีไปยังจังหวัดกระบี่ ในโครงการพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เนื่องในโอกาสอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ พระอรหันตธาตุของพระสารีบุตร และพระโมคคัลลานะ อัญเชิญจากสาธารณรัฐอินเดีย มาประดิษฐานชั่วคราว ณ ประเทศไทย (มณฑลท้องสนามหลวง เชียงใหม่ อุบลราชธานี กระบี่) เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ วันที่ 28 กรกฎาคม 2567 ซึ่งจัดโดยกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม

โดยการแสดงเป็นความร่วมมือกันระหว่างสาขาวิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม และกลุ่มช่างฟ้อน ชมรมศิลปวัฒนธรรมอุบลราชธานีวงโปงลางสังข์เงิน นำชุดการแสดงสร้างสรรค์ “ฟ้อนนางแก้วอีสาน” และ “ฟ้อนหางนกยูง” ประกอบพิณพาทย์ ซึ่งมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิริเพ็ญ อัตไพบูลย์ เป็นผู้ควบคุมการแสดง มีนางสาวจุมินรัตน์ รุ่งเรืองวาณิช จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เป็นผู้รังสรรค์ท่าฟ้อน และได้รับการสนับสนุนเครื่องแต่งกายจาก ส.อ. ภาณุวัฒน์ อุทรักษ์ (หนูแก้ววัฒนาภรณ์)

ภาพ/ข้อมูล : เฉลิมพล อะทาโส

ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น