ม.นครพนม ร่วมสร้างสรรค์การแสดงศิลปวัฒนธรรม “ฟ้อนนางแก้วอีสาน” กับเครือข่าย สปป.ลาว ในงานเทศกาลเปิดการท่องเที่ยวลาว 2024

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-03-12 14:41:06 3,671

วันที่ 10 มีนาคม 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทินกร อัตไพบูลย์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาดนตรีศึกษา นำนักดนตรีสาขาวิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมแสดงในงานเทศกาลเปิดการท่องเที่ยวลาว 2024 ภายใต้งาน "สะหวัน สุกสัน หันสา" (Savan Fun Fest) โดยมี กลุ่มศิลปินช่างฟ้อน ขนมป่าน เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) และนักออกแบบเครื่องแต่งกาย หนูแก้ววัฒนาภรณ์ นำชุดการแสดงสร้างสรรค์ ชุดการแสดง “ฟ้อนนางแก้วอีสาน” มาร่วมแสดงภายในงาน

"นางแก้ว" เป็นฉายาที่ใช้กับราชีนี โดยนาฏศิลป์สร้างสรรค์อิงโบราณคดีชุดนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากจิตรกรรมพื้นเมือง (ฮูปแต้มอีสาน) ในพื้นที่จังหวัดนครพนม ประกอบกับฟ้อนนางแก้วหลวงพระบาง และใช้ลายลำพื้นเป็นทำนองประกอบการแสดง อันเป็นการขับลำเล่านิทานในวัฒนธรรมล้านช้าง

ซึ่งการแสดงครั้งนี้ เป็นความร่วมมือกันระหว่าง นักศึกษาสาขาวิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม กับ เครือข่ายศิลปวัฒนธรรมของ สปป.ลาว เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ ศิลปวัฒนธรรม รวมถึงประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและแหล่งประวัติศาสตร์ของประเทศลาว ณ เวทีวัฒนธรรม นครไกสอนพมวิหาน แขวงสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยกิจกรรมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-17 มี.ค. 2567

ภาพ/ข้อมูล : สาขาวิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์

ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น