คณะเกษตรและเทคโนโลยี เนรมิตแปลงนาสาธิตปลูกข้าวแปรอักษร “@AGRI NPU” เป็นจุดเช็กอินงานเกษตรลุ่มน้ำโขง ครั้งที่ 25

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-02-22 20:10:49 428

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 ที่บริเวณแปลงเกษตรทฤษฎีใหม่ศาสตร์ของพระราชา นวัตกรรมแห่งหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง คณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม (เขตพื้นที่ศรีโคตรบูรณ์) ต.ขามเฒ่า อ.เมือง จ.นครพนม ได้เนรมิตพื้นที่แปลงนาสาธิตปลูกไม้ดอกและไม้ประดับ เป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ในงานเกษตรลุ่มน้ำโขง ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 กุมภาพันธ์ - 4 มีนาคม 2567

โดยปีนี้ คณะเกษตรและเทคโนโลยี จัดงานเกษตรลุ่มน้ำโขงเป็นครั้งที่ 25 ภายใต้แนวคิด "BCG Model สู่เกษตรมูลค่าสูง" ซึ่งจัดแถลงข่าวไปเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา นายทนงศักดิ์ กุมภิโร ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษ คณะเกษตรและเทคโนโลยี เปิดเผยถึงการเนรมิตพื้นที่แปลงนาสาธิตว่า ปีนี้เป็นปีพิเศษที่เปลี่ยนแนวคิดของการจัดตกแต่งสถานที่ จากแปลงนาข้าวเป็นการปลูกไม้ดอกและไม้ประดับ บูรณาการร่วมเพื่อให้นักศึกษามีทัศนคติที่ดีในการออกแบบเกษตรเชิงท่องเที่ยว ซึ่งเป็นการสั่งสมประสบการณ์ องค์ความรู้ทางด้านวิชาการ ให้สามารถนำไปพัฒนาต่อยอดในสายอาชีพ

“พื้นที่ที่เราใช้เนื้อที่ประมาณ 2 งาน คอนเซ็ปต์ปีนี้เป็นการปลูกไม้ดอกไม้ประดับเหมือนเดิม แต่ในส่วนของรูปแบบที่เราปลูกตกแต่งเนี่ยจะเป็นรูปดอกไม้ สลับกับพืชผักต่าง ๆ ที่สามารถทานได้ เช่น ต้นหอม ผักบุ้ง ผักสลัด ตรงฐานดอกเราจะให้เป็นสีเขียว ส่วนใบของดอกจะให้เป็นสีม่วงโดยใช้สลัดคอสตามคอนเซ็ปต์ เป็นการประยุกต์ให้เกิดจินตนาการตามเกษตรการท่องเที่ยว” นายทนงศักดิ์ กล่าว

นอกจากบริเวณพื้นที่ของการปลูกไม้ดอกไม้ประดับ ไฮไลท์สำคัญของโซนนี้ คือ การปลูกข้าวแปรอักษรของคำว่า “@AGRI NPU” โดยใช้พันธุ์ข้าว 2 สายพันธุ์ คือ ข้าวเจ้า กข. 43 (พื้นที่สีเขียว) และข้าวเหนียวดำ (พื้นที่สีดำหรือม่วง) เพราะระยะเวลาของการเก็บเกี่ยวจะอยู่ที่ประมาณ 120 วัน จึงเหมาะที่นำมาปลูกสร้างเป็นเอกลักษณ์ของจุดเช็กอินภายในงานเกษตรลุ่มน้ำโขงปีนี้ ซึ่งคนที่มาเที่ยวงานสามารถเดินชม ถ่ายรูป เช็กอิน โซนบริเวณพื้นที่ดังกล่าวได้ เพราะมีสะพานไม้ (สกายวอล์ค) ทอดผ่านไปยังแปลงนาสาธิตที่ถูกประดับตกแต่งสองข้างทางด้วยไม้ดอกไม้ประดับ เช่น คอสมอส (Cosmos) หรือดาวกระจาย ทุ่งปอเทือง ดอกทานตะวัน และอื่น ๆ อีกหลายชนิด

ภาพมุมสูง (โดรน) : นิคม ศรีหะมงคล

ภาพ/ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น