ม.นครพนม MOU ร่วมกับ วช. และเครือข่ายด้านการวิจัย 11 หน่วยงาน ในการพัฒนาบุคลากรวิจัยและนวัตกรรมของประเทศ ภายใต้โครงการ “สร้างนักวิจัยรุ่นใหม่” (ลูกไก่) ประจำปี 2567

นางสาววรรณวชิรา จันทะเมธี 2024-02-20 11:18:23 467

ม.นครพนม MOU ร่วมกับ วช. และเครือข่ายด้านการวิจัย  11 หน่วยงาน ในการพัฒนาบุคลากรวิจัยและนวัตกรรมของประเทศ ภายใต้โครงการ “สร้างนักวิจัยรุ่นใหม่” (ลูกไก่) ประจำปี 2567

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 09.00 น. ศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กัญลยา มิขะมา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยนครพนม ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงทางวิชาการในการพัฒนาบุคลากรวิจัยและนวัตกรรม ภายใต้โครงการฝึกอบรม “สร้างนักวิจัยรุ่นใหม่” (ลูกไก่) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 ระหว่างสำนักงานวิจัยแห่งชาติ (วช.) กับ มหาวิทยาลัยนครพนม (มนพ.) ซึ่งจัดพิธีลงนามโดยสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ มี ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เป็นประธานในพิธีลงนามและแถลงนโยบายการพัฒนาบุคลากรวิจัยและนวัตกรรม และนายสมปรารถนา สุขทวี รองผู้อํานวยการ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ผ่านระบบการประชุมทางไกลผ่านจอภาพ (Video Conference) ณ ห้องแพงพนม ชั้น 4 อาคารสารสนเทศเพื่อการบริหาร สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม

การลงนามในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างนักวิจัยรุ่นใหม่ รวมถึงส่งเสริมการพัฒนาทักษะด้านการวิจัยให้แก่นักวิจัยที่อยู่ในระบบวิจัยและนวัตกรรมให้มีความเป็นมืออาชีพ ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ นโยบายและยุทธศาสตร์การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พ.ศ. 2566 - 2570 แผนด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พ.ศ. 2566 - 2570 และยุทธศาสตร์กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมในการผลิตกำลังคนด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมที่มีคุณภาพสูง เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ

ซึ่งมีสมาชิกเครือข่ายด้านการวิจัย 12 หน่วยงาน ร่วมลงนามในครั้งนี้ ได้แก่ มหาวิทยาลัยนครพนม  มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ  มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์  มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน  มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี  วิทยาลัยชุมชนระยอง  และสถาบันการพยาบาลศรีสวรินทิรา สภากาชาดไทย

สำหรับโครงการฝึกอบรม “สร้างนักวิจัยรุ่นใหม่” (ลูกไก่) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ http://rdi.npu.ac.th/ หรือ https://www.facebook.com/rdi.npu.ac.th?locale=th_TH

ภาพ: ปิติพงษ์ เหล่าหงษ์สา

ข่าว: วรรณวชิรา จันทะเมธี