ม.นครพนม เป็นเจ้าภาพจัดประชุมคณะกรรมการวิจัยและนวัตกรรม สัญจร ครั้งที่ 1/2567

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-02-19 00:38:28 215

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2567 ณ บริเวณศาลโองมู้ บ้านอาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม มหาวิทยาลัยนครพนม ให้การต้อนรับคณะกรรมการวิจัยและนวัตกรรม สัญจร ครั้งที่ 1/2567 ในโอกาสเดินทางประชุมคณะกรรมการวิจัยและนวัตกรรม โดยศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม กล่าวต้อนรับ พร้อมนำคณะกรรมการวิจัยและนวัตกรรม เยี่ยมชมการแสดงพื้นบ้าน “แสกเต้นสาก” ของชนเผ่าไทแสกที่หมู่บ้านอาจสามารถ การนำเสนอเรื่องราวประวัติศาสตร์ชุมชนอาจสามารถ ชมหัตถกรรมจักสานไม้ไผ่ของชุมชนอาจสามารถ และการนำเสนอผลการดำเนินโครงการ “การพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชนประมงพื้นบ้าน” ภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) จาก ดร.อนุชิต สิงห์สุวรรณ อาจารย์คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์

จากนั้น นำคณะร่วมชิม “เมี่ยงตาสวด” เมนูอาหารพื้นถิ่นชุมชนอาจสามารถ พร้อมรับฟังการนำเสนอผลการดำเนินโครงการ “ยกระดับผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวเชิงอาหาร : เมี่ยงไทแสก กลุ่ม OTOP ชุมชนไทแสก” ภายใต้โครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น ปี 2565-2566 จากอาจารย์ชาลิดา ช่วยสุข อาจารย์วิทยาลัยการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมบริการ

ภายหลังเสร็จกิจกรรมที่บ้านอาจสามารถ รองศาสตราจารย์ ดร.กรไชย พรลภัสรชกร รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กัญลยา มิขะมา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา นำคณะกรรมการวิจัยและนวัตกรรม ลงพื้นที่วัดพระบาทเวินปลา ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เพื่อชมโบราณสถาน “รอยพระพุทธบาทเวินปลา” ก่อนจะนำคณะเดินทางไปยังอาคารสารสนเทศเพื่อการบริหาร สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม (เขตพื้นที่ศรีโคตรบูรณ์) เพื่อร่วมประชุมในภาคบ่าย ซึ่งการประชุมของคณะกรรมการวิจัยและนวัตกรรม สัญจร เป็นการหารือความร่วมมือแนวทางส่งเสริมและเชื่อมโยงการทำงานร่วมกัน ระหว่างที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย

ภาพ : พัฒนะ พิมพ์แน่น/ปิติพงษ์ เหล่าหงษ์สา

ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น