ม.นครพนม ต้อนรับผู้บริหาร “มูลนิธิ สยาม-แคร์” ในโอกาสเข้าหารือความร่วมมือด้านวิชาการ

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-02-01 13:27:09 6,397

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 09.30 น. ศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รุ้งลาวัลย์ เอี่ยมกุศลกิจ รองอธิการบดี ฝ่ายกิจการพิเศษและประกันคุณภาพการศึกษา ให้การต้อนรับ Mrs. Natasja Kelder CEO มูลนิธิ สยาม-แคร์ (SIAM-CARE FOUNDATION) เนเธอร์แลนด์ และ Mister Jan Peter  Kelder เจ้าหน้าที่ระดุมทุนต่างประเทศ ในโอกาสเข้าหารือความร่วมมือด้านวิชาการ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรวุฒิ อินทนนท์ คณบดีคณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ และคณาจารย์ เข้าร่วมหารือ ณ ห้องพนมพัฒน์ ชั้น 4 อาคารสารสนเทศเพื่อการบริหาร สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม (เขตพื้นที่ศรีโคตรบูรณ์)

ซึ่งการเดินทางเข้าพบผู้บริหารมหาวิทยาลัยนครพนมครั้งนี้ มูลนิธิ สยาม-แคร์ ประจำจังหวัดมุกดาหาร ได้หารือความร่วมมือด้านวิชาการและการทำงานร่วมกัน ระหว่างมูลนิธิฯ กับ มหาวิทยาลัยนครพนม ทั้งนี้ มูลนิธิ สยาม-แคร์ เป็นองค์กรพัฒนาเอกชน ทำงานให้การดูแลช่วยเหลือครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากเอชไอวี เอดส์ ทางด้านสุขภาพ จิตใจ สังคม เศรษฐกิจ สนับสนุนทุนการศึกษาสำหรับเด็กและเยาวชน อบรมให้ความรู้เรื่องเอชไอวี เอดส์ เพศศึกษา ให้กับเยาวชนทั้งในและนอกระบบ รณรงค์ส่งเสริมการอยู่ร่วมกันกับผู้ที่ติดเชื้อเอชไอวีในชุมชน สิทธิเด็ก และงานป้องกันการค้ามนุษย์ ในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร ตั้งแต่ปี 2542 เพื่อให้ผู้อยู่ร่วมกับเชื้อเอชไอวี และผู้ป่วยเอดส์ตระหนักถึงการดูแลสุขภาพ การรักษาด้วยยาต้านไวรัส ลดการตีตราภายใน และการเลือกปฏิบัติต่อผู้อยู่ร่วมกับเชื้อเอชไอวี ให้สามารถดำเนินชีวิตร่วมกันในชุมขน และสังคมได้อย่างปกติ เด็ก เยาวชน คนในชุมชน มีความรู้ความเข้าใจเรื่องเอชไอวี เอดส์ ได้ตระหนักถึงการป้องกันตนเอง ซึ่งบูรณาการการทำงานร่วมกัน ระหว่างหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ภาพ : อาภาภัทร สุขวงษ์

ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น