สาขาวิชานิเทศศาสตร์ดิจิทัล ฝึกปฏิบัติการผลิตสื่อสร้างเสริมสุขภาพ หวังให้ อสม. นำทักษะประชาสัมพันธ์ให้ความรู้และป้องกันเบาหวานในพื้นที่ตำบลอาจสามารถ

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-01-23 17:12:45 4,794

วันที่ 23 มกราคม 2567 เวลา 08.30 น. สาขาวิชานิเทศศาสตร์ดิจิทัล คณะวิทยาการจัดการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยนครพนม ลงพื้นที่ฝึกปฏิบัติการผลิตสื่อสร้างเสริมสุขภาพ แก่อาสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในพื้นที่ตำบลอาจสามารถ เพื่อนำทักษะด้านการผลิตคลิปวีดีโอมาใช้เป็นสื่อประชาสัมพันธ์ และให้ความรู้ด้านสุขภาพกับประชาชน ณ ห้องประชุม โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลอาจสามารถ อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม

ภายในกิจกรรมมีการฝึกปฏิบัติการลำดับความคิดและการเล่าเรื่องเพื่อการผลิตสื่อสร้างเสริมสุขภาพ การอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาทักษะการผลิตสื่อสร้างเสริมสุขภาพ จากอาจารย์สุภัทรชรี บุญประชุม อาจารย์ประจำสาขาวิชานิเทศศาสตร์ดิจิทัล และการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาทักษะการผลิตสื่อสร้างเสริมสุขภาพ จากอาจารย์ณัฐพงศ์ เขียวศรี อาจารย์ประจำสาขาวิชานิเทศศาสตร์ดิจิทัล มหาวิทยาลัยนครพนม ก่อนที่จะให้ผู้เข้าอบรมร่วมฝึกปฏิบัติการผลิตสื่อด้วยตนเองด้วยโทรศัพท์มือถือ พร้อมนำเสนอผลงานเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ รับฟังข้อเสนอแนะพัฒนาผลงาน

โดยกิจกรรมดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ ภายใต้ “การทดสอบระบบบริการสร้างเสริมสุขภาพเขตเมือง : กรณีควบคุมโรคเบาหวานด้วยชีวิตวิถีใหม่และการแพทย์วิถีใหม่ ในสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาดฉุกเฉินที่กำลังผันเป็นโรคประจำถิ่น” ซึ่งสนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อให้อาสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ได้นำความรู้ ทักษะต่าง ๆ ไปผลิตเป็นสื่อเพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์และให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพกับคนในพื้นที่ โดยเฉพาะการป้องกันและควบคุมเบาหวานในตำบลอาจสามารถในลำดับต่อไป

ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น