ม.นครพนม ประชุมคณะอนุกรรมการจัดทำหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต ครั้งที่ 1/2567

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2024-01-22 11:23:41 2,773

วันที่ 20 มกราคม 2567 มหาวิทยาลัยนครพนม ประชุมคณะอนุกรรมการหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต ครั้งที่ 1/2567 เพื่อจัดทำ (ร่าง) กรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษา 2 (มคอ.2) หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต โดยมี ศ.ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการ ให้การต้อนรับและร่วมแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น ณ ห้องประชุมพนมพัฒน์ ชั้น 4 อาคารสารสนเทศเพื่อการบริหาร สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม (เขตพื้นที่ศรีโคตรบูรณ์)

ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก นพ.ลิขิต มาตระกูล ประธานคณะอนุกรรมการ เป็นประธานการประชุมจัดทำ (ร่าง) หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต เพื่อให้มีมาตรฐานตามเกณฑ์แพทยสภา โดยมีคณะอนุกรรมการ ซึ่งประกอบด้วย รศ.ดร.นพ.ปัตพงษ์ เกษสมบูรณ์ นพ.สุรศักดิ์ วิจิตรพงส์จินดา นพ.ชาตรี เมธาธราธิป นพ.ชัยมงคล จันทศ รศ.ดร.วิยดา กวานเหียน กลางบุตร และ รศ.ดร.มนัส โคตรพุ้ย เข้าร่วามประชุม

โดยที่ประชุมของการจัดทำ (ร่าง) หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยนครพนม มีความเห็นตรงกันที่เน้นการผลิตแพทย์เพื่ออนาคตในระบบบริการปฐมภูมิด้วยเวชศาสตร์วิถีชีวิต (Lifestyle Medicine) และเวชศาสตร์ครอบครัว (Family Medicine) ที่ตอบสนองความต้องการของชุมชนและท้องถิ่น ตลอดจนการให้บริการด้านสุขภาพ และการยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนในแถบอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ ยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัด และกลุ่มจังหวัด

ภาพ/ข้อมูล : รุ้งลาวัลย์ เอี่ยมกุศลกิจ

ข่าว : พัฒนะ พิมพ์แน่น