นักวิจัย ม.นครพนม นำประธาน กขป. เขต 8 อุดรธานี เข้าพบผู้ว่า ฯ ประสานความร่วมมือขับเคลื่อนงานด้านสุขภาพในพื้นที่

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2022-01-10 14:28:52 773

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2565 ที่ศาลากลางจังหวัดนครพนม ผศ.พิพัฒน์พงศ์ เข็มปัญญา หัวหน้ากลุ่มวิชาการพยาบาลอนามัยชุมชน วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครพนม มหาวิทยาลัยนครพนม ในฐานะคณะอนุกรรมการด้านสุขภาพ กขป. เขต 8 พร้อมนายณรงค์ พลละเอียด ประธานคณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชนและที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการหลักประกันสุขภาพระดับเขตพื้นที่ เขต 8 อุดรธานี และคณะ เข้าพบนายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เพื่อประสานงานในการขับเคลื่อนงานด้านสุขภาพในพื้นที่เขต 8 ซึ่งครอบคลุม 7 จังหวัด คือ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม

นายณรงค์ พลละเอียด ประธานคณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชนและที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการหลักประกันสุขภาพระดับเขตพื้นที่ เขต 8 อุดรธานี กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้อาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน อาทิ ผู้นำในจังหวัด ส่วนราชการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ภาคท้องถิ่น ภาคประชาชน และภาคเอกชน ให้การดำเนินงานขับเคลื่อนและเป็นไปตามยุทธศาสตร์ด้านสุขภาพ โดยเฉพาะปัญหาสุขภาพของคนในพื้นที่ที่เจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง โรคติดต่อ-โรคไม่ติดต่อ กลุ่มผู้สูงอายุ พระสงฆ์ รวมถึงเด็กและเยาวชน ซึ่งจะร่วมหารือแนวทางสร้างความเข้าใจในการปฏิบัติงานด้านสุขภาพให้ครอบคลุมทั้ง 7 จังหวัด ผ่านกลไกการมีส่วนร่วมจากหน่วยงานต่าง ๆ ในพื้นที่

ทั้งนี้ อาจารย์จากวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครพนม มหาวิทยาลัยนครพนม ได้เป็นหนึ่งในทีมนักวิจัยร่วมกับคณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชนและที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการหลักประกันสุขภาพระดับเขตพื้นที่ (กขป.) เขต 8 อุดรธานี ดำเนินงานวิจัยขับเคลื่อนกลไกประเด็นด้านสุขภาพในพื้นที่ด้วย

#มหาวิทยาลัยนครพนม #มหาวิทยาลัยเพื่อพัฒนาชุมชน #NakhonPhanomuniversity #NPUThailand #กขป #นักวิจัย #งานวิจัย #สุขภาพ #ขับเคลื่อนงานด้านสุขภาพ

ภาพ/ข่าว : งานสื่อสารองค์กร กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม