ม.นครพนม จัดพิธีวางพานพุ่มดอกไม้ ถวายสักการะพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย

นางสาวอรปวีณ์ บัวชู 2020-08-19 10:38:14 680

วันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2563 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นุชรัตน์ มังคละคีรี รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร บุคลากร เจ้าหน้าที่และนักศึกษามหาวิทยาลัยนครพนม เข้าร่วมประกอบพิธีถวายพานพุ่มราชสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 เนื่องในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติส่วนภูมิภาค ครั้งที่ 5 ประจําปี พ.ศ. 2563 โดยมีนายรังสรรค์ คัมภิรานนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ศาล ทหาร ตำรวจ เข้าร่วมพิธี ณ ห้องประชุมพนมศิลป์ ชั้น M อาคารเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษามหาวชิราลงกรณ คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม

พิธีวางพานพุ่มดอกไม้ ถวายสักการะพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ จัดขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ที่ได้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจมากมายเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน อีกทั้งด้วยพระปรีชาสามารถ ทรงคำนวณและพยากรณ์การเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง ที่ตำบลหว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ.2411 ได้ถูกต้องล่วงหน้าถึงสองปี จนเป็นที่ประจักษ์ต่อชาวไทยและประเทศมหาอำนาจ ทำให้ในรัฐสมัยพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี ได้มีมติคณะรัฐมนตรี ให้เห็นความเห็นชอบอนุมัติให้ “วันที่ 18 สิงหาคม เป็นวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ” ตั้งแต่ปี พ.ศ.2525 เป็นต้นมา และยังได้ประกาศยกย่องว่า พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเป็น “พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย”

ภาพ/ข่าว : งานวิเทศสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยนครพนม