สถาบันวิจัยและพัฒนา มนพ. ร่วมกับ ศวภ.2 จัดโครงการบริการให้คำปรึกษาและถ่ายทอดเทคโนโลยี

นายวุฒิธิกรณ์ ประพัศรางค์ 2019-03-04 10:57:23 782

วันที่ 4 มีนาคม 2562 เวลา 09.00 น. ณ อาคารปฏิบัติการสัตวศาสตร์ ชั้น 1 คณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม เขตพื้นที่ศรีโคตรบูรณ์ สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมกับ ศูนย์ประสานงานกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประจำภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน (ศวภ.2) จัดโครงการบริการให้คำปรึกษาและถ่ายทอดเทคโนโลยี "การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ด้วยปุ๋ยอินทรีย์และการเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตร" ภายในงานเกษตรลุ่มน้ำโขงครั้งที่ 22 "ศาสตร์ของพ่อร้อยต่อนวัตกรรมการเกษตร" แก่เกษตรกร Young Smart Farmer โดยมีรศ.ชาลี นาวานิเคราะห์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนามหาวิทยาลัยนครพนม เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการ

ซึ่งโครงการนี้ได้รับเกียรติจาก รศ.ดร. ชุลีมาศ บุญไทย อิวาย ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแบบบูรณาการ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และอาจารย์ประจำสาขาทรัพยากรที่ดินและสิ่งแวดล้อม ภาควิชาพืชศาสตร์และทรัพยากรการเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วยทีมงานเป็นวิทยากรในการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ด้วยปุ๋ยอินทรีย์” โดยมีการให้ความรู้ในเรื่องของการทำปุ๋ยหมักจากไส้เดือนดิน ซึ่งมีการบรรยายให้ความรู้ในเรื่องของการเลี้ยงไส้เดือนดิน ลักษณะของไส้เดือนดินที่เหมาะต่อการเป็นปุ๋ย ประโยชน์ของไส้เดือนดิน และวิธีการนำเอาปุ๋ยหมักไส้เดือนดินมาใช้ในการผลิตผักไฮโดรโปนิกส์ และอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “เทคโนโลยีการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตร” โดยมีนางสาวพรพิมลควรรณสุนักวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยนครพนม เป็นวิทยากรในการให้ความรู้ในครั้งนี้

นอกจากนี้ยังได้มีการพร้อมมอบโล่เชิดชูเกียรติ จากกระทรวงวิทยาศาสตร์ แก่หมู่บ้านวิทยาศาสตร์ข้าวอินทรีย์บ้านเหิบ ตำบลนาขาม อำเรณูนคร จังหวัดนครพนม ในการเป็นหมู่บ้านที่นำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ในการประกอบอาชีพ พัฒนาคุณภาพชีวิต และมีการขยายผลไปสู่หมู่บ้านใกล้เคียง ในการดำเนินโครงการการปลูกข้าวอินทรีย์ 3 ปี ต่อเนื่อง ได้รับการย่องย่องให้เป็นหมู่บ้านต้นแบบ ระดับแม่ค่ายอีกด้วย

ภาพ/ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนครพนม�