มนพ. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ “การเรียนการสอนแบบ Active Learning การเรียนรู้แบบลงมือทำ”

นายวุฒิธิกรณ์ ประพัศรางค์ 2019-02-15 16:56:29 654

วันนี้ (15 ก.พ. 62) เวลา 08.30 น. ณ ห้องประชุมพนมนาคา ชั้น 5 อาคารสารสนเทศเพื่อการบริหาร สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม งานวิชาศึกษาทั่วไป มหาวิทยาลัยนครพนม จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ กิจกรรม “การเรียนการสอนแบบ Active Learning การเรียนรู้แบบลงมือทำ” โดยมี ผศ.ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทน อธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม ประธานเปิดงาน และมีศ.นพ.วุฒิชัย ธนาพงศธร ผู้ทรงคุณวุฒิ กรรมการสภามหาวิทยาลัยนครพนม กล่าวให้ทิศทาง แนวปฏิบัติในการจัดการเรียนรู้ สำหรับการจัดการเรียนการสอนในหมวดวิชาศึกษาทั่วไป

โดยการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-16 กุมภาพันธ์ 2562 เพื่อส่งเสริมให้อาจารย์ผู้สอนจัดกิจกรรมการเรียนการสอนให้เป็นพลวัต ตลอดจนอาจารย์และผู้เรียนมีส่วนร่วมในทุกกิจกรรม เน้นการนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตจริงของผู้เรียน รวมถึงการจัดการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ซึ่งมี คณาจารย์จากทุกคณะ/วิทยาลัย จำนวน 45 คน เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

ซึ่งงานนี้ มหาวิทยาลัยนครพนมได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.ภาวดี ภักดี ผู้อำนวยการสถาบันการสอนวิชาศึกษาทั่วไป มหาวิทยาลัยขอนแก่น และผศ.ดร.วรรณดี บัญญัติรัชต อาจารย์ประจำสถาบันการสอนวิชาศึกษาทั่วไป มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นวิทยากรในการอบรม ซึ่งมีกิจกรรมให้ผู้เข้าร่วมได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ สะท้อนปัญหา ผ่านกิจกรรมต่างๆ อาทิ กิจกรรมการรับฟังด้วยใจ กิจกรรมการสะท้อนปัญหาของนักศึกษาและแนวทางการแก้ไขที่มีต่อการเรียนการสอน กิจกรรมการแสดงละครเพื่อสร้างการเรียนรู้ โดยสร้างบทละครจากนิทานอีสป โดยสอดแทรกปัญหาของนักศึกษาที่ส่งผลกระทบต่อการเรียนการสอนและแนวทางแก้ไข  และกิจกรรมการถอดรหัสปรับใช้ (debriefing) ระดมสมองสิ่งที่ได้เรียนรู้จากกิจกรรม

ภาพบรรยายการการอบรมทั้งหมด : https://www.facebook.com/pg/npufamily/photos/?tab=album&album_id=343467603045292

ภาพ :   วิชาศึกษาทั่วไปมหาวิทยาลัยนครพนม, งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนครพนม

ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนครพนม