มนพ. ร่วมประกอบพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล เนื่องในวันกองทัพไทย

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2019-01-21 00:34:39 634

เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2562 ผศ.ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ร่วมประกอบพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล เนื่องในวันกองทัพไทย ประจำปี 2562 โดยมีนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชนในพื้นที่ร่วมเป็นเกียรติในงาน ณ ค่ายพระยอดเมืองขวาง ต.กุรุคุ อ.เมือง จ.นครพนม

โดยกิจกรรมที่กระทำในวันกองทัพไทยของค่ายพระยอดเมืองขวาง เวลา 16.30 น. พลตรีปราโมทย์ นาคจันทึก ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210 เป็นประธานกล่าวนำปฏิญาณตน พร้อมอ่านโอวาทผู้บัญชาการทหารสูงสุด ต่อด้วยพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณต่อธงชัยเฉลิมพล สวนสนามโดยกองผสม หรือที่เรียกว่า “สวนสนามสาบานธง” ซึ่งเป็นพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์สำหรับทหาร เป็นการระลึกถึงวีรกรรมบรรพบุรุษเหล่านักรบไทยและทหารผู้กล้า รวมถึงกษัตริย์นักรบอย่างสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ช่วยกอบกู้เอกราชและรักษาผืนแผ่นดินไทยไว้ ซึ่งจะจัดขึ้นทุกปีในวันกองทัพไทย และยังเป็นวันสำคัญของแต่ละเหล่าทัพ เพื่อให้ทหารใหม่ได้ทำพิธีสาบานธงและเดินสวนสนามเพื่อแสดงความเป็นทหารอย่างสมบูรณ์

กองทัพไทยถือเอาวันที่พระนเรศวรมหาราชทรงกระทำยุทธหัตถีมีชัยชนะต่อพระมหาอุปราชา เป็น “วันกองทัพไทย” เรียกกันอีกอย่างว่า “วันสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” หรือ “วันยุทธหัตถี” เป็นวันรัฐพิธี แต่ไม่ถือเป็นวันหยุดราชการ โดยบทบาทของกองทัพไทย มีหน้าที่ต่อประเทศชาติ คือ การป้องกันประเทศ การรักษาความมั่นคงภายใน การรักษาผลประโยชน์ของชาติ การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ และการพัฒนาประเทศ ฯลฯ ด้วยเหตุนี้จึงได้มีการจัดกิจกรรมพิธีต่าง ๆ ขึ้น โดยมีนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 4-5 มหาวิทยาลัยนครพนม ,นางรำจากคณะครุศาสตร์ และนักศึกษาจากวิทยาลัยการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมบริการ มหาวิทยาลัยนครพนม เข้าร่วมกิจกรรม

ภาพ/ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนครพนม

อัลบั้มภาพทั้งหมด : https://goo2url.com/00l9G