Nakhon Phanom University Journal
ถอยกลับ
การแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มจากว่านหางจระเข้ ของกลุ่มแม่บ้านป่าเสลา เขานกกระจิบ ตำบลทับใต้ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ |
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการใช้ประโยชน์และความต้องการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มจากว่านหางจระเข้ 2) ประเมินคุณภาพอาหารทางประสาทสัมผัสของผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มแปรรูปจากว่านหางจระเข้ กลุ่มตัวอย่างคือกลุ่มแม่บ้านป่าเสลา เขานกกระจิบ จำนวน 10 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง รวบรวมข้อมูลจากการประชุมระดมความคิดเห็น การประชุมกลุ่มย่อย การสัมภาษณ์ การทดลองแปรรูปผลิตภัณฑ์และใช้แบบทดสอบความชอบ 9 Point Hedonic Scale เป็นเครื่องมือในการประเมินคุณภาพอาหารทางประสาทสัมผัส โดยมีตัวแทนชุมชน ผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร จำนวน 20 คน เป็นผู้ประเมิน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา และใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน |
This study aimed: 1) to investigate the utilization and demand of processed food and beverage products from aloe vera, and 2) to evaluate quality of food and beverage products processed from aloe vera by sensory evaluation. A sample was 10 members of the Pa-Sa-Lao Khao Nok Krajib house wife group who were selected by purposive sampling. Data were collected from brainstorm meeting, small group meeting, interview, experiment of processed products, and use of the 9 point hedonic scale as a tool for sensory evaluation through measuring liking and disliking of the products. Sensory evaluation was done by community representatives, knowledgeable people and food experts totaling 20 people. Data were analyzed using content analysis; and statistics of percentage, mean and standard deviation were used for descriptive analysis.
|
Download Full Paper: |