Archives

Nakhon Phanom University Journal 


ถอยกลับ

การพัฒนาหลักสูตรท้องถิ่น เรื่องการทำน้ำสมุนไพร

[เปิดดู 219 ครั้ง]

ณัฐพล อัมรัตน์, ผศ.ดร.ทัศนา ประสานตรี และ ดร.มนตรี อนันตรักษ์

  • บทคัดย่อ
  •  การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาทักษะกระบวนการทำงานของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 2) เพื่อศึกษาความ

    พึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการเรียนรู้ด้วยหลักสูตรท้องถิ่น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถม
    ศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านแพงสะพัง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนม เขต 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2554 1 ห้อง
    จำนวน 14 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบวัดทักษะกระบวนการทำงานของนักเรียน แบบวัดความพึงพอใจต่อการเรียนด้วย
    หลักสูตรท้องถิ่น เรื่อง การทำน้ำสมุนไพร สถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูล ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และร้อยละ
    ผลการวิจัยพบว่า 1) ทักษะกระบวนการทำงานของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่เกิดจากการใช้หลักสูตรท้องถิ่น เรื่อง
    การทำน้ำสมุนไพรเท่ากับ 2.76 อยู่ในระดับดี 2) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 มีความพึงพอใจต่อการเรียนรู้ด้วยหลักสูตรท้องถิ่น เรื่อง
    การทำน้ำสมุนไพรเท่ากับ 4.44 อยู่ในระดับมาก
     
    คำสำคัญ : การพัฒนาหลักสูตรท้องถิ่น / การทำน้ำสมุนไพร / ทักษะกระบวนการทำงาน / ความพึงพอใจ

  • Abstract
  •  The purposes of this research were to 1) Study Prathomsuksa 4 students’ working process skills and,

    2) Investigate the students’ satisfaction on learning the local curriculum. The samples were 14 Prathomsuksa
    4 students studying at Ban Phaengsapang School under the Office of Nakhon Phanom Primary Educational Service
    Area 2 in the second semester in the academic year 2011. The instruments used in this research were the test of
    working process skills and the satisfaction questionnaire on learning the local curriculum entitled ‘Making Herbal
    Drink’. The statistics employed in data analysis were mean, standard deviation, and percentage. The results
    revealed that 1) The Prathomsuksa 4 students’ working process skills based on the learning of the local
    curriculum entitled ‘Making Herbal Drink’, was at 2.76 which was considered as a good level, and 2) The students’
    satisfaction on learning the local curriculum was at 4.44 which was considered as a high level.
     
    Keywords : Development of Local Curriculum / Making Herbal Drink / Working Process Skills Satisfaction

    Download Full Paper:
    การพัฒนาหลักสูตรท้องถิ่น เรื่องการทำน้ำสมุนไพร