ม.นครพนม นำนักศึกษาวงพิณพาทย์ ร่วมพิธีบวงสรวงอัญเชิญปลียอดทองคำ ส่วนที่ 2 ขององค์พระธาตุเชิงชุม

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2022-05-16 10:05:00 720

วันที่ 15 พฤษภาคม 2565 ที่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร สาขาวิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม นำนักศึกษาวงพิณพาทย์ เข้าร่วมพิธีบวงสรวงอัญเชิญปลียอดทองคำ ส่วนที่ 2 ขององค์พระธาตุเชิงชุม โดยมีเจ้าประคุณ สมเด็จพระพุฒาจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เมตตาเจิมหุ้มปรียอดทองคำ ส่วนที่ 2 พระธาตุเชิงชุม

โดยปลียอดทองคำ ส่วนที่ 2 ขององค์พระธาตุเชิงชุม มีน้ำหนักทอง 9 กิโลกรัม 7 ขีด 26 กรัม (9.726 กก.) ราว 600 บาท หรือทองคำมูลค่าประมาณ 18 ล้านบาท ซึ่งพุทธศาสนิกชนและผู้มีจิตศรัทธาจากทั่วประเทศร่วมกันบริจาค

องค์พระธาตุเชิงชุมเป็นที่ประทับรอยพระพุทธบาทขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า 4 พระองค์ ซึ่งหมายถึง พระกกุสันทะ พระโกนาคม พระกัสสะปะ และพระโคดม หรือพระศรีอารียเมตตรัย

#NakhonPhanomuniversity #NPU #NPUThailand #มหาวิทยาลัยนครพนม #มหาวิทยาลัยเพื่อพัฒนาชุมชน #พิธีบวงสรวงอัญเชิญปลียอดทองคำ #พระธาตุเชิงชุม #สกลนคร #วงพิณพาทย์ #สาขาวิชาดนตรีศึกษา #คณะครุศาสตร์ #นครพนม

ภาพ/ข้อมูล : สาขาวิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม ,สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสกลนคร

ข่าว : งานสื่อสารองค์กร กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม