แสดงความยินดีกับ ทีมนักวิจัย ม.นครพนม ผ่านการพิจารณาอนุมัติ 3 โครงการ

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2022-03-16 21:40:09 1,091

วันที่ 15 มีนาคม 2565 มหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ประชุมพิจารณาโครงการหมู่บ้านนวัตกรรมเพื่อสังคมสำหรับชุมชนนาหว้า จังหวัดนครพนม ภายใต้โครงการหมู่บ้านนวัตกรรมเพื่อสังคม ปี 2565 (Social Innovation Village) โดยมีนายสวาท โคตะบิน ปลัดเทศบาลตำบลนาหว้า กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุมทั้งในระบบออนไซด์และผ่านการประชุมสื่ออิเล็กทรอนิกส์ระบบออนไลน์ มี ดร.อำพล อาภาธนากร ผู้จัดการพัฒนานวัตกรรม ฝ่ายนวัตกรรมเพื่อสังคม พร้อมคณะผู้บริหารสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) ร่วมประชุมพิจารณา ณ วิทยาลัยนาหว้า มหาวิทยาลัยนครพนม อ.นาหว้า จ.นครพนม

ทั้งนี้ มีโครงการจากนักวิจัยมหาวิทยาลัยนครพนมผ่านการพิจาณาอนุมัติเงินทุนสนับสนุนให้ดำเนินงานนวัตกรรมด้านศิลปวัฒนธรรมพื้นถิ่นและการท่องเที่ยวชุมชน 3 โครงการ ได้แก่

1. โครงการ MudMee : แอพพลิเคชันอนุรักษ์ลวดลายผ้าชุมชนนาหว้า โดย อ.ทิวาพร ศิริสวัสดิ์ วิทยาลัยนาหว้า พร้อมคณะ

2. โครงการนาหว้าพาเลาะ : นวัตกรรมท่องเที่ยววิถีถิ่น 5 ชนเผ่าชุมชนนาหว้า โดย อ.ปุณณฑีรย์ เจียวิริยะบุญญา คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ พร้อมคณะ

3. โครงการระบบทอกกกึ่งอัตโนมัติและเครื่องจักรต้นคล้า โดย อ.คมศักดิ์ หารไชย คณะวิศวกรรมศาสตร์ พร้อมคณะ

โดยหลังจากนี้ สำหรับโครงการที่ผ่านการพิจารณาจะได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ดำเนินงานเพื่อสร้างสรรค์และนำนวัตกรรมพร้อมใช้มาช่วยแก้ไขปัญหาในพื้นที่เป้าหมายของชุมชนนาหว้า อ.นาหว้า จ.นครพนม ต่อไป

#NakhonPhanomuniversity #NPU #NPUThailand #มหาวิทยาลัยนครพนม #มหาวิทยาลัยเพื่อพัฒนาชุมชน #นครพนม #NIA #สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ #หมู่บ้านนวัตกรรมเพื่อสังคม #นักวิจัย #นักวิจัยมหาวิทยาลัยนครพนม

ข่าว : งานสื่อสารองค์กร กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม