ม.นครพนม ร่วมประกอบพิธีส่งพระอุปคุตกลับสู่สะดือทะเล เนื่องในงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ประจำปี 2565

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2022-02-27 00:38:54 944

ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม คณาจารย์และนักศึกษาสาขาวิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมประกอบพิธีส่งพระอุปคุตกลับสู่สะดือทะเล เนื่องในงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ประจำปี 2565 โดยมีพระเทพวรมุณี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ประกอบพิธี มีนายสามารถ สุวรรณมณี นายอำเภอธาตุพนม เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ก่อนจะอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นบนเสลี่ยงแห่ไปตามถนนกุศลรัษฎากร ไปยังท่าด่านศุลกากรแม่น้ำโขง เพื่ออัญเชิญพระอุปคุตจากเสลี่ยงลงสู่แม่น้ำโขง มีคณะข้าโอกาสพระธาตุพนม และพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีประกอบพิธี เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565

พิธีส่งพระอุปคุตกลับสู่สะดือทะเล ถูกจัดขึ้นหลังเสร็จสิ้นงานนมัสการองค์พระธาตุพนมประจำปี ซึ่งก่อนจัดงานได้มีพิธีอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นมาประดิษฐานที่พระวิหารหอพระแก้ว โดยมีความเชื่อว่าที่ใดมีพระอุปคุตประดิษฐานอยู่จะทำให้การจัดงานหรือการจัดกิจกรรมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและราบรื่น ซึ่งภายหลังเสร็จสิ้นงานทางวัดจึงได้ประกอบพิธีอัญเชิญกลับไปสู่สะดือทะเลอีกครั้งตามความเชื่อที่สืบทอดกันมาอย่างช้านาน

#NakhonPhanomuniversity #NPU #NPUThailand #มหาวิทยาลัยนครพนม #มหาวิทยาลัยเพื่อพัฒนาชุมชน #นครพนม #พระอุปคุต #พิธีอัญเชิญพระอุปคุต #งานนมัสการพระธาตุพนม #สาขาวิชาดนตรีศึกษา #คณะครุศาสตร์

ภาพ : สาขาวิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม

ข่าว : งานสื่อสารองค์กร กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม