นางอรปวีณ์ ตั้งตระกูล 2022-02-15 17:54:31 664

วันนี้ (15 กุมภาพันธ์ 2565) เวลา 8.30 น. สถาบันวิจัยและพัฒนามหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมกับธนาคารออมสิน จัดกิจกรรมเวทีนำเสนอโครงการย่อย โครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น ประจำปี 2565 โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุมาลี  ศรีพุทธรินทร์  รักษาราชการแทนรองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยนครพนม กล่าวเปิดโครงการ และได้รับเกียรติจากคุณนัยนา  ไพบูลย์ ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ภาค 10 จังหวัดอุดรธานี กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมโครงการ ณ ห้องประชุมชั้น 2 อาคารสาธิตวิจัยพลังงานแสงอาทิตย์ สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยนครพนม

สำหรับเวทีนำเสนอโครงการย่อยครั้งนี้ ยังได้มีการจัด Live สด และจัดการประชุมผ่านระบบ Zoom โดยมีผู้บริหารจากธนาคารออมสินจากสำนักงานใหญ่ กรุงเทพมหานครเข้าร่วมรับฟัง และให้คำแนะนำการพัฒนาข้อเสนอโครงการ โดยในช่วงเช้า คุณณัฐวุฒิ  ธรรมตานนท์  รองผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจผู้ประกอบการรายย่อยและองค์กรชุมชน ธนาคารออมสิน ได้ชี้แจงแนวทางการดำเนินงานโครงการฯ ก่อนเริ่มกิจกรรม

การนำเสนอโครงการย่อย ในโครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น ปี 2565 นักศึกษาได้นำเสนอโครงการย่อยจำนวน 5 โครงการ ดังนี้

กลุ่มที่ 1 การท่องเที่ยวชุมชนโฮมสเตย์บ้านนาจอก อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม  โดยนักศึกษาวิทยาลัยการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมบริการ มหาวิทยาลัยนครพนม

กลุ่มที่ 2 การท่องเที่ยวชุมชนโฮมสเตย์บ้านน้ำก่ำ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม โดยนักศึกษาวิทยาลัยธาตุพนม มหาวิทยาลัยนครพนม

กลุ่มที่ 3 ผลิตภัณฑ์ผ้าย้อมครามวิสาหกิจชุมชนทอผ้าบ้านข่า อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม โดยนักศึกษาคณะวิทยาการจัดการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

กลุ่มที่ 4 ผลิตภัณฑ์สบู่สมุนไพรท้องถิ่นวิสาหกิจชุมชนบ้านพนอม อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม โดยนักศึกษาคณะครุศาสตร์

กลุ่มที่ 5 ผลิตภัณฑ์กลุ่มวิสาหกิจชุมชนไทแสกชุมชนอาจสามารถ อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม โดยนักศึกษาวิทยาลัยการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมบริการและนักศึกษาคณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม

ทั้งนี้ ช่วงท้ายกิจกรรมการนำเสนอโครงการย่อยฯ ธนาคารออมสิน ได้บรรยายให้ความรู้ทางด้านการเงิน โดยคุณอุษณีย์ เชาว์ชื่น ผู้ช่วยผู้อำนวยการธฯคารออมสินภาค 10 และกล่าวสรุปการดำเนินงานโครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น ประจำปี 2565 โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กัญลยา  มิขะมา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยนครพนม ซึ่งหลังจากการนำเสนอโครงการย่อยครั้งนี้ นักศึกษาและอาจารย์ประจำกลุ่มจะได้ลงพื้นที่และพัฒนาข้อเสนอโครงการต่อไป

ภาพ/ข้อมูล : สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยนครพนม

ข่าว : งานสื่อสารองค์กร กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม

///