ศูนย์สุขภาพจิตที่ 8 อุดรธานี เข้าหารือร่วมกับ ม.นครพนม วางแผนการดูแลสุขภาพจิตของนักศึกษาด้วยหลักการเสริมสร้างวัคซีนใจในสถาบันอุดมศึกษา

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2021-06-21 16:48:38 1,081

วันที่ 21 มิถุนายน 2564 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นุชรัตน์ มังคละคีรี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม ให้การต้อนรับนางสาวมันฑิกา ประชากิจ รองผู้อำนวยการศูนย์สุขภาพจิตที่ 8 อุดรธานี นายสุพัฒชัย ปราบศัตรู หัวหน้างานยุทธศาสตร์และพัฒนาคุณภาพ และนายกิตติพงษ์ บุตรปาละ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ โรงพยาบาลจิตเวชนครพนมราชนครินทร์ ในโอกาสเข้าหารือเพื่อวางแผนการดูแลสุขภาพจิตของนักศึกษาด้วยหลักการเสริมสร้างวัคซีนใจในสถาบันอุดมศึกษา โดยมีเจ้าหน้าที่จากกองพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยนครพนม เข้าร่วมประชุม ณ ห้องแพงพนม ชั้น 4 อาคารสารสนเทศเพื่อการบริหาร สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม

ซึ่งการเข้าหารือครั้งนี้ สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 มีการลุกลามขยายตัวอย่างรวดเร็ว ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ส่งผลกระทบต่อสุขภาพทางกายและจิตใจทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยการระบาดในระลอกที่ 3 นี้ พบกลุ่มผู้ติดเชื้อเป็นวัยรุ่น ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาที่กำลังศึกษาในระดับอุดมศึกษาเข้ามาด้วย กรมสุขภาพจิตซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินงานเฝ้าระวังและช่วยเหลือด้านสุขภาพจิตของประชาชน ได้ประสานความร่วมมือไปยังทุกภาคส่วนในเขตสุขภาพ ในการขับเคลื่อนดำเนินงานเพื่อดูแลสุขภาพจิตของประชาชนในพื้นที่ โดยหนึ่งในมาตรการสำคัญ คือ การเสริมสร้างวัคซีนใจด้วยหลัก 4 สร้าง ได้แก่ สร้างความรู้สึกปลอดภัย (Safety) สร้างความมั่นคงในจิตใจ (Calm) สร้างความหวัง (Hope) และสร้างความเข้าใจใส่ใจดูแล (Care) โดยขณะนี้ทางศูนย์สุขภาพจิตที่ 8 อุดรธานี กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ได้ดำเนินการในสถาบันอุดมศึกษาไปแล้ว 3 แห่ง คือ มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี และมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นุชรัตน์ มังคละคีรี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม กล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยนครพนมยินดีที่จะเข้าร่วมในการวางแผนดำเนินงาน ตามแนวทางการดูแลสุขภาพจิตของนักศึกษาด้วยหลักการเสริมสร้างวัคซีนใจในสถาบันอุดมศึกษา เพราะจากรายงานที่ผ่านมา พบว่ามีนักศึกษาจำนวนหนึ่งที่เข้าข่ายเกี่ยวกับทางด้านสุขภาพจิต และเพื่อช่วยเหลือ หรือป้องกันไม่ให้มีความรุนแรงเกิดขึ้นกับนักศึกษากลุ่มดังกล่าว มหาวิทยาลัยมองว่าเป็นโอกาสสำคัญที่ทางศูนย์สุขภาพจิตที่ 8 อุดรธานี จะเข้ามาช่วย แนะนำ และเฝ้าระวัง รวมถึงสนับสนุนเครื่องมือที่สำคัญในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ร่วมกัน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นุชรัตน์ กล่าว

ภาพ/ข่าว : งานสื่อสารองค์กร กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม