ม.นครพนม หารือร่วมพัฒนาหลักสูตรให้กับผู้ต้องขังในเรือนจำกลางนครพนม

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2021-06-18 20:48:23 737

วันที่ 17 มิถุนายน 2564 ผศ.ดร.ถนอม ทาทอง อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร พร้อมด้วยนายทนงศักดิ์ กุมภิโร หัวหน้างานบริการวิชาการ คณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม เข้าหารือกับนายจรูญ เหง่าลา ผู้บัญชาการเรือนจำกลางนครพนม ถึงความร่วมมือในการพัฒนาหลักสูตรให้กับผู้ต้องขังในเรือนจำกลางนครพนม

ผศ.ดร.ถนอม ทาทอง อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม เปิดเผยว่า การจัดทำหลักสูตรร่วมกันครั้งนี้ เป็นการบูรณาการความร่วมมือระหว่างคณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม และเรือนจำกลางนครพนม โดยให้ผู้ต้องขังที่กำลังพ้นโทษได้ฝึกทักษะด้านการเกษตร เพื่อนำไปต่อยอดและพัฒนาอาชีพในอนาคต ซึ่งจะเปิดรับผู้ต้องขัง ชาย-หญิง จำนวน 50 คน ในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) สาขาวิชาเกษตรศาสตร์ ด้วยระบบออนไลน์ตามระยะหลักสูตร 3 ปี โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และทุกคนจะได้เรียนครบทุกวิชาตามหลักสูตร เช่น การปลูกพืช การเลี้ยงสัตว์ปีก การเลี้ยงโคเนื้อและการแปรรูป นอกจากนี้มีโอกาสที่จะเปิดให้กลุ่มผู้ต้องขังในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ได้เรียนอีกหลักสูตรเพิ่มในสาขาสัตวศาสตร์ (เรียนเสาร์-อาทิตย์) แต่ทั้งนี้จะหารือร่วมกันอีกครั้งในการจัดการเรียนการสอน ผศ.ดร.ถนอม กล่าว

นายจรูญ เหง่าลา ผู้บัญชาการเรือนจำกลางนครพนม กล่าวว่า เป็นหลักสูตรที่ดีที่เราจะนำร่องและบูรณาการร่วมกับโคกหนองนา โมเดล ที่เราทำอยู่ ซึ่งทางเรือนจำไม่มีปัญหาอะไร เพราะที่ผ่านมาเราก็ได้ร่วมกันทำหลักสูตรต่าง ๆ ร่วมกันมาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว ส่วนการจัดการเรียนเป็นเรื่องที่เราสามารถบริหารจัดการกันได้ สามารถทำแบบออนไลน์ได้ และอุปกรณ์และเทคโนโลยีเราก็พร้อม เป็นสิ่งดีที่จะช่วยให้ผู้ที่จบหลักสูตรได้นำทักษะด้านอาชีพ ไปเสริมหรือพัฒนาพื้นที่ที่บ้านเกิด เพื่อให้เกิดการสร้างงานและสร้างรายได้ โดยไม่หันกลับไปเดินในเส้นทางผิดเส้นทางเดิม นายจรูญ กล่าว

ภาพ/ข่าว : งานสื่อสารองค์กร กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม