กิจกรรมพบปะเยี่ยมเยือนนักศึกษาต่างชาติ ที่เข้าศึกษาต่อใน ม.นครพนม

นายระพีพัชร ภัคธนาชัยวงษ์ 2021-03-04 14:13:59 649

วันที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 14.00 น. งานวิเทศสัมพันธ์ กองส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน มหาวิทยาลัยนครพนม จัดกิจกรรมพบปะเยี่ยมเยือนนักศึกษานานาชาติที่ศึกษาในคณะ/วิทยาลัยในสังกัดมหาวิทยาลัยนครพนม โดยมีนายพาทิศ คงโสมา รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน เป็นประธาน พร้อมด้วยคณาจารย์ จากศูนย์ภาษาและวัฒนธรรม คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ และเจ้าหน้าที่งานวิเทศสัมพันธ์ ฯ เข้าร่วม กิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อร่วมแลกเปลี่ยนพูดคุยการเรียนการสอน การใช้ชีวิตประจำวันและความเป็นอยู่ รวมถึงปัญหาต่าง ๆ ในรั้วมหาวิทยาลัย และรับฟังข้อเสนอแนะจากนักศึกษาต่างชาติ เพื่อวางแผนการจัดอบรม การจัดโครงการต่าง ๆ สำหรับนักศึกษาต่างชาติ โดยในปีการศึกษานี้ได้เข้าเยี่ยมเยือนนักศึกษาจากประเทศลาว ประเทศเวียดนาม และนักเรียนชาวเกาหลีใต้จากโรงเรียนสาธิต ฯ ณ ห้องประชุม ชั้น 3 อาคารสารสนเทศ คณะ​เทคโนโลยี​อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยนครพนม เขตพื้นที่พนมบุรินทร์ (ภูกระแต)

นายพาทิศ คงโสมา กล่าวว่า งานวิเทศสัมพันธ์ได้เข้าพบปะเยี่ยมเยือนนักศึกษาต่างชาติ เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนพูดคุยสอบถามการเรียน ความเป็นอยู่ของนักศึกษา รับฟังปัญหา อุปสรรคต่าง ๆ ที่นักศึกษากำลังศึกษา ณ มหาวิทยาลัย นั้น พร้อมส่งเสริมและสนับสนุนให้จัดกิจกรรมการสอนภาษาไทยแก่นักศึกษาต่างชาติ โดยมีนักศึกษาสาขาภาษาไทย คณะครุศาสตร์ เป็นผู้สอน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ธราธิป ภู่ระหงษ์ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม กล่าวว่า การเรียนในรูปแบบออนไลน์ ทั้งทางด้านสุขภาพ รวมถึงการเดินทางในชีวิตประจำวันของนักศึกษาต่างชาติ ไม่มีปัญหา และนักศึกษาต่างชาติมีอาจารย์สาขา อาจารย์ที่ปรึกษาคอยช่วยเหลือกำกับดูแลในเรื่องต่าง ๆ ในด้านการฝึกงานหากไม่สามารถออกฝึกงานได้ ทางคณะ ฯ มีนโยบายให้นักศึกษาต่างชาติฝึกงานในสาขาวิชา ภายใต้ MINI PROJECT โดยจะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการกำกับดูแลนักศึกษาต่างชาติตลอดการฝึกงาน

นายเม็ดมณี วันทานุวงค์ นักศึกษาจากประเทศลาว สาขาเทคนิคสถาปัตยกรรม คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ได้เสนอแนวทางว่า มหาวิทยาลัยควรมีการเปิดอบรมการเขียนภาษาไทยเชิงวิชาการ สำหรับนักศึกษาต่างชาติ เพื่อพัฒนาภาษาและการสื่อสารให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น

ภาพ : งานสื่อสารองค์กร กองกลาง สำนักงานอธิการบดี
ข่าว : งานวิเทศสัมพันธ์ กองส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน มหาวิทยาลัยนครพนม