ม.นครพนม ร่วมประเพณีแห่ปราสาทผึ้งโบราณ เสียค่าหัวข้าโอกาสพระธาตุพนมและถวายข้าวพีชภาค

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2021-02-03 11:04:34 900

วันที่ 28 มกราคม 2564 โครงการจัดตั้งสถาบันศรีโคตรบูรณ์ศึกษา มหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมประเพณีแห่ปราสาทผึ้งโบราณ เสียค่าหัวข้าโอกาสพระธาตุพนมและถวายข้าวพีชภาค โดยมีนักศึกษาและบุคลากรร่วมกิจกรรม ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม

อาจารย์ชิณกรณ์ แดนกาไสย กล่าวว่า ในระหว่างวันขึ้น 8 ค่ำเดือน 3 ถึง วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ซึ่งจะตรงกับงานนมัสการพระธาตุพนมของทุกปี กลุ่มคนที่เชื่อว่าตนสืบเชื้อสายมาจากข้าโอกาสพระธาตุ (ผู้ที่มีหน้าดูแลรักษาพระธาตุพนมมาแต่โบราณ) และพุทธศาสนิกชน ได้จัดทำบุญขึ้น ดังนี้

1.บริจาคเงินเป็นรายบุคคลตามกำลังศรัทธาเป็นประจำทุกปี เรียกว่า”การเสียค่าหัว”

2.ถวายข้าวและผลิตผลจากการเกษตรให้กับวัดพระธาตุพนม เรียกว่า “การถวายข้าวพีชภาค”

3.การทำปราสาทผึ้งโบราณ ขัน 5 หมากเบ็ง เทียนฮอบหัวค่าคีง ซึ่งจะมีพิธีแห่เครื่องสักการะบูชาองค์พระธาตุเพื่อความเป็นสิริมงคล

ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นการดำริของพระราชสิริวัฒน์ รองเจ้าคณะจังหวัดนครพนม วัดสว่างสุวรรณาราม ในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 3 จะต้องจัดทำปราสาทผึ้งโบราณบูชาถวายพระธาตุพนม จึงได้ร่วมกับโครงการจัดตั้งสถาบันศรีโคตรบูรณ์ศึกษา มหาวิทยาลัยนครพนม คณะครู-นักเรียนโรงเรียนนครพนมวิทยาคม คณะนางเทียมเจ้าเฮือนสามพระองค์บ้านธาตุพนม และพุทธศาสนิกชน จัดทำปราสาทผึ้งโบราณบูชาพระธาตุพนม และรวมรวบเงินเสียค่าหัวในจำนวน 13,678 บาท ถวายเพื่อความเป็นสิริมงคล อีกทั้งเป็นการรักษาศิลปวัฒนธรรม ประเพณีของชุมชนให้คงอยู่สืบไป

ภาพ/ข้อมูล : อาจารย์เกรียงไกร ผาสุตะ/อาจารย์ชิณกรณ์ แดนกาไสย

ข่าว : งานสื่อสารองค์กร กองกลาง สำนักงานอธิการบดี