ม.นครพนม จัดประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินโครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและพัฒนาท้องถิ่น ฯ ปี 2563

นายระพีพัชร ภัคธนาชัยวงษ์ 2020-08-26 17:28:36 366

วันนี้ (26 สิงหาคม 2563) เวลา 13.30 น. งานบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยนครพนม จัดประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินโครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและพัฒนาท้องถิ่น โดยมีสถาบันอุดมศึกษาเป็นพี่เลี้ยง ประจำปีงบประมาณ 2563 มีอาจารย์เอื้อ มูลสิงห์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม เป็นประธานกล่าวต้อนรับ ซึ่งมีผู้อำนวยการโรงเรียน, ครูใหญ่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน จำนวน 15 โรงเรียน และอาจารย์ผู้รับผิดชอบโครงการ ฯ เข้าร่วมประชุม ณ ห้องพนมเมธี ชั้น 5 อาคารสารสนเทศเพื่อการบริหาร สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม

มหาวิทยาลัยนครพนมได้เข้าร่วมกับเครือข่าย กับมหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน โดยมีแม่ข่ายหลัก คือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในการจัดโครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและพัฒนาท้องถิ่น โดยมีสถาบันอุดมศึกษาเป็นพี่เลี้ยง เป็นประจำทุกปี ซึ่งผลการดำเนินการในปีที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยนครพนม ได้ดำเนินกิจกรรมโครงการการพัฒนาครูภาษาไทยด้วยกระบวนการ PLC เพื่อพัฒนาทักษะการอ่านออกเขียนได้ของนักเรียนความสอดคล้องของกิจกรรม ที่เป็นการพัฒนาสมรรถนะด้านการผลิตสื่อ นวัตกรรม และทักษะการสอนภาษาไทยแก่ครูผู้เข้าร่วมกระบวนการ PLC และประสบความสำเร็จมากมาย จากการมีส่วนร่วมของโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดนครพนม

สำหรับในปีการศึกษา 2563 นี้ มหาวิทยาลัยนครพนม มุ่งพัฒนาผู้เรียนให้มีคุณลักษณะและทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 อย่างต่อเนื่อง จึงได้ดำเนินการโครงการพัฒนาครูจังหวัดนครพนมด้านการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการ Problem-Based Learning (PBL) โดยใช้ชุมชนเป็นฐาน โดยมีโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยนครพนม พนมพิทยพัฒน์ เป็นทีมพี่เลี้ยงในการดำเนินกิจกรรมโครงการ พัฒนาครูให้มีความรู้ความเข้าใจและมีความสามารถจัดการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐานและมุ่งพัฒนาผู้เรียนให้มีคุณลักษณะและทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ให้กับโรงเรียนในเขตพื้นที่จังหวัดนครพนม จำนวน 15 แห่ง โดยแบ่งเป็น โรงเรียนในสังกัด สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จำนวน 7 แห่ง และ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) จำนวน 8 แห่ง

ภาพ/ข่าว : งานวิเทศสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยนครพนม

ภาพข่าวทั้งหมด : https://www.facebook.com/pg/npufamily/photos/?tab=album&album_id=681087915949924&__tn__=-UC-R