ว.พยาบาล ฯ มหาวิทยาลัยนครพนม จัดพิธีมอบเกียรติบัตรผู้เข้าอบรมหลักสูตรผู้ดูแลผู้สูงอายุ (Care Giver) หลักสูตร 70 ชั่วโมง

นายระพีพัชร ภัคธนาชัยวงษ์ 2020-08-11 22:27:37 684

วันที่ 11 สิงหาคม 2563 ผู้ช่วยศาสตราจารย์จรูญ ถาวรจักร์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมพิธีมอบเกียรติบัตรและปิดการอบรมหลักสูตรผู้ดูแลผู้สูงอายุ (Care Giver) หลักสูตร 70 ชั่วโมง ที่ทางวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครพนม มหาวิทยาลัยนครพนม จัดขึ้น โดยมีนางอภิญญา ชมภูมาศ รองอธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ เป็นประธานมอบเกียรติบัตรแก่ผู้เข้าอบรมหลักสูตรผู้ดูแลผู้สูงอายุ ณ ห้องประชุมพลตำรวจเอกสนอง วัฒนวรางกูร วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครพนม มหาวิทยาลัยนครพนม

ดร.บุญรอด ดอนประเพ็ง คณบดีวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครพนม มหาวิทยาลัยนครพนม กล่าวว่า โครงการอบรมผู้ดูแลผู้สูงอายุ (Care Giver) หลักสูตร 70 ชั่วโมง เป็นความร่วมมือกันระหว่างวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครพนม มหาวิทยาลัยนครพนม ศูนย์อนามัยที่ 8 อุดรธานี โรงพยาบาลนครพนม และมูลนิธิศรีโคตรบูร เริ่มทำการอบรมมาตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา มีผู้เข้าอบรมทั้งสิ้น 75 คน ซึ่งตลอดระยะเวลาของการอบรมมีทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ตั้งแต่การปฏิบัติตัวต่อผู้สูงอายุในเบื้องต้น การประเมินคัดกรองภาวะสุขภาพผู้สูงอายุเบื้องต้น การดูแลผู้สูงอายุที่มีแผลเรื้อรัง-แผลกดทับ (ในรายที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง) การปฐมพยาบาลเบื้องต้น การดูแลสุขวิทยาส่วนบุคคล การใช้ออกซิเจนที่บ้านและการพ่นยา และให้คำแนะนำการจัดสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม เป็นต้น เมื่อครบหลักสูตรการอบรม 70 ชั่วโมง ผู้เข้าอบรมสามารถนำความรู้ไปพัฒนาศักยภาพของตน ให้มีความรู้ความสามารถ รวมถึงทักษะในการดูแลผู้สูงอายุ เพื่อรองรับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุในอนาคต

ภาพ/ข่าว : งานวิเทศสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยนครพนม