ม.นครพนม ร่วมพิธีบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช ประจำปี 2563

นายระพีพัชร ภัคธนาชัยวงษ์ 2020-07-08 14:29:44 649

เมื่อวันที่ 7กรกฎาคม 2563 เวลา 17.00 น. ณ บริเวณลานพญาศรีสัตตนาคราช อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม นายพัฒน์ธวัตร์ เอี่ยมสม ผู้อำนวยการสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ว่าที่ ร.อ.ดร.ชาญวิทย์ หาญรินทร์ คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม นำนักศึกษาที่เป็นนางรำ จำนวน 30 คน จากคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม เข้าร่วมพิธีบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช ประจำปี 2563 เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี ความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องพญานาคของชาวไทยและชาวลาวที่อาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำโขง และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนมให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากยิ่งขึ้น พิธีบวงสรวงในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-13 กรกฎาคม 2563 รวม 7 วัน 7 คืน โดยในปีนี้จังหวัดนครพนมได้มีการปรับรูปแบบการจัดงานให้มีความเหมาะสมตามมาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19 ) ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมงานนั้นจะต้องสวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้า มีจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าบริเวณงาน และปีนี้งดจัดกิจกรรมด้วย ไม่มีการจัดมหรสพการแสดง, ไม่มีการจัดคอนเสิร์ต, ไม่มีการตั้งโรงทาน, ไม่มีการจัดบูทสินค้าชุมชนสินค้าท้องถิ่น และตลาดนัดคาราวานสินค้า แต่ให้ร้านค้า สถานประกอบการและโรงแรมจัดโปรโมชั่นนครพนมปันสุข ซึ่งเป็นการพร้อมใจกันลดราคาสินค้าตั้งแต่ 7-77% เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดการขายแทน โดยหลังจากนี้ทุกเย็นจะมีนางรำวันละ 100 คน หมุนเวียนแต่ละอำเภอร่วมรำบวงสรวง บริเวณลานภาพสามมิติด้านข้างองค์พญาศรีสัตตนาคราช

ภาพ/ข่าว : งานสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยนครพนม

อัลบั้มภาพข่าวทั้งหมด : https://www.facebook.com/pg/npufamily/photos/?tab=album&album_id=648950752496974&__tn__=-UC-R