ม.นครพนม ผลิตสเปรย์แอลกอฮอล์ 80% แจกจ่ายนักศึกษา-บุคลากร สู้โควิด-19

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2020-03-20 12:52:51 1,458

อาจารย์และนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมกันผลิตสเปรย์แอลกอฮอล์ 80 % แจกจ่ายให้กับนักศึกษาและบุคลากรใช้ภายในมหาวิทยาลัย เพื่อช่วยป้องกันในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งขณะนี้พบว่าประเทศไทยมีผู้ที่ติดเชื้อมากกว่า 200 คน แล้ว ดร. เสาวนาภรณ์ ตั้งสุขวรคุณ อาจารย์สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม กล่าวว่า เนื่องจากปัจจุบันผลิตภัณฑ์เจลล้างมือค่อนข้างหายากและมีราคาสูง จึงเกิดแนวคิดที่จะผลิตสเปรย์แอลกอฮอล์ไว้แจกจ่ายให้กับนักศึกษาและบุคลากรภายในมหาวิทยาลัยได้ใช้กัน จึงได้ปรึกษาหารือกับ ผศ.ดร.พรศักดิ์ ยตะโคตร คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ ผลิตสเปรย์แอลกอฮอล์เข้มข้น 80 % ซึ่งเป็นสูตรที่องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำ

โดยขั้นตอนและกระบวนการผลิตทางคณะวิทยาศาสตร์ได้เปิดเผยข้อมูล เพื่อให้ทุกท่านได้สามารถนำไปผลิตใช้กันที่บ้านหรือหน่วยงานของตนเองได้ แต่กระบวนการผลิตนี้ใช้ปริมาตร 10 ลิตร ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม มีดังนี้

1.เอทานอล 95 % จำนวน 8,421 มล.
2. ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ 3 % จำนวน 417 มล.
3. กลีเซอรอล 99.7 % จำนวน 145 มล.
4. น้ำกลั่นปราศจากเชื้อ หรือน้ำต้มสุกทิ้งไว้ให้เย็น

สำหรับขั้นตอนการผลิต คือ นำเอทานอล 95 % จำนวน 8,421 มล. ผสมกับไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ 3 % จำนวน 417 มล. และผสมกลีเซอรอล 99.7 % จำนวน 145 มล. ซึ่งกลีเซอรอลหรือกลีเซอรีน จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น จากนั้นทำการเขย่าสารที่ผสมลงไปให้เข้ากัน และปรับปริมาตรด้วยน้ำกลั่นปราศจากเชื้อ หรือน้ำต้มสุกที่ทิ้งไว้ให้เย็นจนครบจำนวน 10 ลิตร จะได้แอลกอฮอล์เข้มข้น 80 % พร้อมบรรจุใส่ขวดไว้ใช้ทำความสะอาดมือฆ่าเชื้อโรคได้ แต่เมื่อบรรจุใส่ขวดเสร็จแล้วควรทิ้งไว้เป็นเวลา 72 ชั่วโมง ก่อนนำไปใช้เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองผิว

ส่วนมาตรการการป้องกันการติดเชื้อโควิค-19 ทางมหาวิทยาลัยนครพนมได้ประกาศให้งดการเรียนการสอนแบบบรรยายทุกประเภท ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม ที่ผ่านมา และให้อาจารย์นำการสอนแบบออนไลน์มาใช้ทดแทน ตามมาตรการของภาครัฐในการลดการแพร่ระบาดของโรคติดต่อร้ายแรงโควิด-19 สำหรับบุคลากรและเจ้าหน้าที่ ทางมหาวิทยาลัยอนุญาตให้ปฏิบัติงานที่บ้านแทน หรือที่เรียกกันว่า Work from Home เป็นเวลา 14 วัน และให้แต่ละหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยจัดแบ่งเวรเข้าปฏิบัติงาน เนื่องจากยังต้องคอยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่เข้ามาติดต่อราชการ

ภาพ/ข่าว : งานสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยนครพนม

อัลบั้มภาพข่าวทั้งหมด : https://www.facebook.com/pg/npufamily/photos/?tab=album&album_id=580812272644156&__tn__=-UC-R