มนพ. คว้า 2 รางวัล การแข่งขันภาษาและวัฒนธรรมจีน ครั้งที่ 4 ณ สถาบันขงจื่อ จ.มหาสารคาม

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2019-11-25 16:52:41 851

วันที่ 23 พฤศจิกายน 2562 อาจารย์สาขาวิชาภาษาจีน นำนักศึกษาสาขาวิชาภาษาจีน คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม เข้าร่วมการแข่งขันภาษาและวัฒนธรรมจีนชิงรางวัล “เส้นทางสายไหม” ระดับอุดมศึกษา ครั้งที่ 4 โครงการสัมมนา “1แถบ 1 เส้นทาง”(เส้นทางสายไหม) กับประเทศไทย และโครงการนิทรรศการแสดงผลงานความสำเร็จครบรอบ 70 ปี แห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ณ สถาบันขงจื่อ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จ.มหาสารคาม

ทั้งนี้นักศึกษาสาขาวิชาภาษาจีน คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม ซึ่งประกอบด้วย น.ส. ชุดาพร มณีฉาย นักศึกษาชั้นปีที่ 1 น.ส. ณัฏฐกานต์ บรมสำรี นักศึกษาชั้นปีที่ 1 น.ส. ยุวดี ขันแข็ง นักศึกษาชั้นปีที่ 2 และ น.ส. ชนพิชา ติ๊บถ้ำ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ด้านความรู้ทั่วไปทางภาษาและวัฒนธรรมจีน รับเงินรางวัล 10,000 บาท ส่วนอีกรางวัลเป็นรางวัลอาจารย์ผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม รับเงินรางวัล 5,000 บาท

การประกวดการแข่งขันเวทีดังกล่าว มีมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 9 มหาวิทยาลัย ได้แก่ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร มหาวิทยาลัยนครพนม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด และมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการเรียนการสอนภาษาและวัฒนธรรมจีนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ให้แก่นิสิต นักศึกษา ในระดับอุดมศึกษา อีกทั้งยังเป็นการสืบทอดประเพณี “จีน-ไทยใช่อื่นไกลพี่น้องกัน” เพื่อกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

ภาพ/ข้อมูล : สาขาวิชาภาษาจีน คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม

ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนครพนม