มนพ. เข้าร่วมประชุม แนวทางการบริหารงานวิจัยและนวัตกรรมของประเทศและการปฏิรูปอุดมศึกษา

นางสาวอรปวีณ์ บัวชู 2019-10-28 16:25:08 767

วันที่ 28 ตุลาคม 2562 เวลา 13.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมด้วย ดร.อนิรุทธิ์ ผงคลี รองอธิการบดี และนายอภิวัติ แก้วส่อง รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยนครพนม เข้าร่วมประชุมหารือเรื่อง แนวทางการบริหารงานวิจัยและนวัตกรรมของประเทศและการปฏิรูปอุดมศึกษา โดยในครั้งนี้ มีประเด็นที่ร่วมหารือ เป็นการแลกเปลี่ยนแนวทางการบริหารงานวิจัยและนวัตกรรมของประเทศ ระหว่างสถาบันภายใต้การดูแลของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกัน ณ ห้องประชุมพาลาเดียมฮอล ชั้น 11 โรงแรม The Berkeley Hotel Pratunam กรุงเทพมหานคร

การเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ กระทรวงการอุดมศึกษา ฯ ได้มีการนำเสนอประเด็นสำคัญ ดังนี้ คือ นโยบายการบริหารงานวิจัย การจัดสรรงบประมาณงานวิจัยและการบริหารงบประมาณ ด้าน ววน.ผ่าน Program Management Unit (PMU) และแนวทางการสนับสนุนทุนวิจัยของสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ การส่งเสริมผู้ประกอบการรุ่นใหม่ (Youth Startup Fund)  โครงการอาสาประชารัฐ ที่มุ่งเน้นการทำงานของนักศึกษาที่ใกล้ชิดกับชุมชน เพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชน รวมไปถึงการปฏิรูปอุดมศึกษา Re-inventing Universities เพื่อยกระดับคุณภาพการอุดมศึกษาไทย และการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564

ทั้งนี้ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ได้มอบนโยบายแนวทางการบริหารงานวิจัยและนวัตกรรมของประเทศและการปฏิรูปอุดมศึกษา แก่สถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมประชุม ให้มุ่งเน้น Area based Development เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ อาทิ Smart Farming ทำงานร่วมกับภาคีในท้องถิ่น โดยมุ่งสู่ Precision Agriculture ด้านนิสิตนักศึกษา มุ่งเน้นการเรียนการสอนแบบใหม่ Youth as a future changer program และมหาวิทยาลัยต้องให้ความสำคัญกับการ Re-inventing University

ภาพ/ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนครพนม