มนพ. เป็นเจ้าภาพจัดประชุมสามัญ ทปอ. และสมาคม ทปอ. ครั้งที่ 5/2562

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2019-10-20 22:47:11 714

วันที่ 20 ตุลาคม 2562 มหาวิทยาลัยนครพนม เป็นเจ้าภาพจัดประชุมสามัญที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทยและสมาคมที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 5/2562 ณ ห้องประชุมศรีโคตรบูรณ์ มหาวิทยาลัยนครพนม เขตพื้นที่ศรีโคตรบูรณ์ โดยมี ผศ.ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุม พร้อมแนะนำมหาวิทยาลัยและคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยนครพนม

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดการประชุมสามัญที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทยและสมาคมที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 5/2562 ซึ่งมีอธิการบดีมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วประเทศ เข้าร่วม 30 สถาบัน โดยวาระการประชุมครั้งนี้ในที่ประชุมได้มีการพูดถึงคุณภาพการศึกษาทางด้านวิศวกรของไทยในมาตรฐานสากล โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยทุกแห่งที่เปิดทำการเรียนการสอนทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ ต้องผลิตบัณฑิตให้ตรงกับความต้องการของตลาด และก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงทางสังคม เนื่องจากจะมีผลต่อการพัฒนาบุคคลในอนาคต รวมถึงการรับรองหลักสูตรหรือรับรองปริญญาของสภาวิศวกร ซึ่งขณะนี้สภาวิศวกรได้ปรับปรุงร่างระเบียบฉบับใหม่ เตรียมที่จะออกประกาศในราชกิจจานุเบกษา บังคับใช้กับสถาบันการศึกษาที่เปิดทำการเรียนการสอนด้านวิศวกรรมศาสตร์ เพื่อเพิ่มคุณภาพและมาตรฐานวิศวกรของไทยสู่ระดับสากล

ส่วนเรื่องการเสนอพิจารณาในที่ประชุมได้มีการพูดถึงการบริหารจัดการระบบการคัดเลือกกลางของบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา (TCAS 63) เช่น แผนการดำเนินงานบริหารจัดการระบบ TCAS, การประมาณรายรับรายจ่ายที่เป็นส่วนกลาง และการพัฒนา TCAS 63-66 ซึ่งระบบการพัฒนาดังกล่าวจะมีความคล่องตัวและรัดกุมมากขึ้น มีการตั้งคณะกรรมการอำนวยการ ซึ่งมีผู้บริหารระดับสูง และตัวแทนของสถาบันอุดมศึกษาในเครือข่าย พร้อมประสานงานกำกับติดตามต่อเนื่องกับส่วนกลาง ขณะนี้มีสมาชิกที่เข้าร่วมทั้งหมดแล้ว 84 แห่ง

ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมได้มีพิธีลงนามข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ระหว่างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เพื่อดำเนินการตามเจตจำนงของการร่วมกันพัฒนาข้อสอบความถนัดทางวิชาการ (General Scholastic Aptitude Test-GSAT) เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับนักเรียนไทยที่ต้องการสมัครเข้าศึกษาในหลักสูตรนานาชาติและหลักสูตรภาษาอังกฤษของสถาบันอุดมศึกษาไทย

ภาพ/ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนครพนม

อัลบั้มภาพข่าวทั้งหมด : https://www.facebook.com/pg/npufamily/photos/?tab=album&album_id=471885560203495&__tn__=-UC-R