มนพ. ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ "หลวงปู่สอ ขันติโก"

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2019-10-19 17:33:10 1,472

มนพ. ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ

วันที่ 19 ตุลาคม 2562 ผศ.ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ หลวงปู่สอ ขันติโก ณ บริเวณเมรุชั่วคราว โรงเรียนไตรราษฎร์วิทยาคาร บ้านบะหว้า หมู่ที่ 10 ต.รามราช อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม

หลวงปู่สอ มีนามเดิมว่า สอ แก้วดี เกิดในตระกูลชาวนา เมื่อวันจันทร์ที่ 20 พ.ค. 2448 ปีมะเส็ง ตรงกับปลายรัชกาลที่ 5 เมื่อแรกเกิด มารดาหลวงปู่บอกว่า บุตรชายมีสายรกพันคอ จะได้บวช ขณะที่ชีวิตในวัยเด็กมีนิสียเป็นคนเรียบง่าย อ่อนน้อมถ่อมตน นิสัยชอบเข้าวัดฟังธรรม ผิดแผกกับเด็กอื่นในวัยเดียวกัน บุพการีจึงได้พาเข้ากราบ หลวงปู่สีทัตถ์ จึงเกิดความเลื่อมในศรัทธา ขอติดตามไปยังภูเขาควายฝั่งลาว และได้บวชเป็นสามเณรรับใช้อุปัฏฐาก เล่าเรียนสรรพวิชา และวิทยาคมต่าง ๆ จนช่ำชอง

กระทั่งอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ จึงเข้าสู่ร่มกาวสาวพัสตร์อุปสมบท มีหลวงปู่สีทัตถ์ เป็นพระอุปัชฌาย์ อยู่รับใช้อุปัฏฐากผู้เป็นพระอุปัชฌาย์ระยะหนึ่ง จึงได้ออกธุดงค์ไปตามป่าเขา ถ้ำและภูผา จนกระทั่งได้รับทราบข่าวอาการป่วยของมารดา ในขณะที่หลวงปู่มีอายุ 32 ปี พรรษา 12 จึงลาสิกขามาดูแลบุพการีจนวาระสุดท้าย

ในเวลาต่อมาจึงเข้าอุปสมบทอีกครั้ง และได้ออกเดินธุดงค์ไปยังสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะตามป่าเขาในพื้นที่ภาคอีสาน ก่อนจะข้ามไปฝั่งลาวที่บ้านบุ่ง อยู่จำพรรษาพัฒนาวัดบ้านบุ่งนานหลายปี ก่อนออกเดินธุดงค์ไปพบหลวงปู่สีทัตถ์ จนท่านมรณภาพ

หลังผู้เป็นอาจารย์ละสังขาร จึงเดินทางกลับมาที่ฝั่งไทย จำพรรษาที่วัดโพธิ์ศรี บ้านบะหว้า ต.รามราช อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ถือว่าพระเกจิอาจารย์ที่มีอายุยืนรูปหนึ่งในภาคอีสาน ดำรงชีวิตอยู่อย่างเรียบง่าย ก่อนที่หลวงปู่จะมรณภาพด้วยโรคชราอย่างสงบ เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา สิริอายุ 114 ปี พรรษา 94

ภาพ/ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนครพนม

อัลบั้มภาพข่าวทั้งหมด : https://www.facebook.com/pg/npufamily/photos/?tab=album&album_id=471272046931513