มนพ.ให้การต้อนรับ คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลตกต่ำ สภาผู้แทนราษฎร ศึกษาดูงาน นวัตกรรมการแปรรูปสินค้าทางการเกษตร

นายฉัตรชัย โกพลรัตน์ 2019-09-20 18:44:39 1,038

วันที่ 20 กันยายน 2562 เวลา 17.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พัฒนพงษ์  วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นุชรัตน์  มังคละคีรี รองอธิการบดี และคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยนครพนม ให้การต้อนรับ คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ สภาผู้แทนราษฎร เนื่องในโอกาสศึกษาดูงานเรื่อง “ปัญหาและอุปสรรคในการส่งออกผัก ผลไม้ และสินค้าทางการเกษตรจากประเทศไทยไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน ในเขตพื้นที่จังหวัดนครพนม ณ ศูนย์วิทยบริการ  คณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พัฒนพงษ์  วันจันทึก ได้นำเสนอภาพรวมขององค์ความรู้ด้านนวัตกรรมการเกษตร การจัดการเรียนการสอนด้านการเกษตรและเทคโนโลยีของมหาวิทยาลัยนครพนม(มนพ.) การแปรรูปสินค้าทางการเกษตร ทิศทางการพัฒนาสินค้าการเกษตรจังหวัดนครพนม โดยความร่วมมือ ส่งเสริม และพัฒนาโดยมหาวิทยาลัยนครพนมกับจังหวัดนครพนม ว่าขณะนี้ บุคลากรและนักศึกษาได้ทำการค้นคว้าวิจัยตอบสนองความต้องการของชุมชน ด้วยงานด้านการเกษตรที่เกี่ยวข้องกับความต้องการของคนในพื้นที่ อาทิเช่น โครงการศึกษาสารสกัดจากกัญชา-กัญชาเพื่อการแพทย์ โครงการผลิตโคเนื้อสายพันธ์แบรงกัส (NPU Beef) โครงการแปรรูปไก่งวง โครงการเกษตรอัจฉริยะ (Smart Farming) การจัดการท่องเที่ยวทางการเกษตร (NPU Farming) การแปรรูปยางพาราเพื่อแก้ปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ การแปรรูปผลไม้ในท้องถิ่นเพิ่มมูลค่าสินค้า (สัปปะรด-ลิ้นจี่ นพ.1) และการค้นคว้าวิจัยสายพันธ์ข้าวจังหวัดนครพนม ซึ่งเป็นงานที่ท้าทายและทำงานกันอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความยั่งยืน และเป็นฐานความรู้แก่เกษตรกรในพื้นที่นครพนม และกลุ่มจังหวัดสนุก (สกลนคร นครพนม มุกดาหาร บึงกาฬ) ต่อไป

สำหรับ คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำสภาผู้แทนราษฎร นำโดยนายวีระกร  คำประกอบ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครสวรรค์ เป็นประธานคณะกรรมาธิการฯ และกลุ่มสมาชิกผู้แทนราษฎร ที่เป็นคณะกรรมาธิการแก้ไขปัญหาราคาผลิตผลเกษตรกรรม เดินทางเข้าศึกษาดูงานในเขตพื้นที่จังหวัดนครพนม เพื่อรวบรวมข้อมูล ข้อเท็จจริง พร้อมรับฟังความคิดเห็น และข้อเสนอแนะจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องการส่งออกสินค้าทางการเกษตรไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน และจะนำข้อมูลเสนอต่อสภาผู้แทนราษฎรเพื่อช่วยแก้ปัญหาสินค้าราคาตกต่ำของเกษตรกรต่อไป

ภาพ/ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนครพนม