มนพ. อบรม อาจารย์-บุคลากร พัฒนาหลักสูตรและสมรรถนะนักศึกษาสู่ระดับสากล

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2019-08-07 18:11:22 700

วันที่ 7 สิงหาคม 2562 มหาวิทยาลัยนครพนม จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนายกระดับคุณภาพหลักสูตรและสมรรถนะของนักศึกษาให้ตอบสนองความต้องการของภาคการผลิตและภาคการบริการสู่มาตรฐานระดับสากล ได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์ (พิเศษ) ดร.ภาวิช  ทองโรจน์ อดีตนายกสภามหาวิทยาลัยนครพนม กล่าวเปิดและบรรยายพิเศษ เรื่อง ทิศทางและบทบาทการจัดการศึกษาของมหาวิทยาลัยในยุค 4.0 และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วีรสิทธิ์ สิทธิไตรย์ อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นวิทยากรจัดกระบวนการระดมสมอง แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และบรรยายให้ความรู้ เรื่อง การพัฒนายกระดับคุณภาพหลักสูตรและสมรรถนะของนักศึกษาให้ตอบสนองความต้องการของภาคการผลิตและภาคการบริการสู่มาตรฐานระดับสากล ซึ่งมีผู้เข้าร่วม ประกอบด้วย คณบดี/ผู้อำนวยการ และรองคณบดีฝ่ายวิชาการ จากคณะฯต่างๆ และอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร เข้าร่วมกิจกรรม ณ ห้องพนมนาคา ชั้น 5 สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม

การประชุมครั้งนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม ได้กล่าวต้อนรับและพูดถึงแนวนโยบายการพัฒนาหลักสูตรของมหาวิทยาลัยนครพนมในระดับสากล โดยเร็ว ๆ นี้ทางมหาวิทยาลัยนครพนม มีแผนที่จะเดินทางไปลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) กับ KOSEN ประเทศญี่ปุ่น เพื่อนำโครงสร้างหลักสูตรและรูปแบบการเรียนการสอน มาประยุกต์ใช้กับระบบการศึกษาของมหาวิทยาลัยนครพนมในระดับอาชีวศึกษา ซึ่งจะเป็นแนวทางการพัฒนาคุณภาพทางด้านวิชาการ และต่อยอดผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยนครพนม ให้มีศักยภาพความพร้อมทางด้านการแข่งขันในอนาคต ทั้งในระดับอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงตอนกลางและระดับนานาชาติ

ทั้งนี้ หลังจากกิจกรรมในวันนี้ กองส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม จะนำข้อมูลรายงานผลการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ไปขยายผลในการพิจารณาจัดทำหลักสูตรและพัฒนาสาขาวิชาแนวใหม่เพื่อตอบตอบสนองมาตรฐานสากล โดยพิจารณาพัฒนากลุ่มหลักสูตร แบ่งออกเป็น 1.หลักสูตรการพยาบาล 2.Smart Farming 3.สาขาปศุสัตว์ 4.เทคโนโลยีระบบราง 5.ระบบรถไฟฟ้า 6.อุตสาหกรรมบริการและโรงแรม 7.Digital Learning

ภาพ/ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนครพนม