มนพ. จัดโครงการพัฒนาศักยภาพเยาวชนในกลุ่มจังหวัดสนุก สู่ความเป็นเลิศทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ด้วยสะเต็มศึกษา (STEM Education)

นายปิติพงษ์ เหล่าหงษ์สา 2019-07-29 13:56:56 586

วันที่ 27 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมไอโฮเท็ล อ.เมือง จ.นครพนม คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม  จัดโครงการพัฒนาศักยภาพเยาวชนในกลุ่มจังหวัดสนุก สู่ความเป็นเลิศทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ด้วยสะเต็มศึกษา (STEM Education)โดยผศ.ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม มอบหมายให้ ผศ.ดร.นุชรัตน์ มังคละคีรี รองอธิการบดี เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการ

การจัดโครงการฯ ในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อผลิตและพัฒนากำลังคนที่มีทักษะด้านสะเต็มศึกษาแก่เยาวชนในกลุ่มจังหวัดสนุก ได้แก่ จังหวัดสกลนคร จังหวัดนครพนม และจังหวัดมุกดาหาร โดยใช้การเรียนการสอนแบบบูรณาการ เพื่อสร้างเยาวชนรุ่นใหม่ให้มีกระบวนการคิดที่สร้างสรรค์ในเชิงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ในการพัฒนาการจัดการเรียนรู้โดยใช้สะเต็มศึกษา ตั้งแต่ระดับประถมศึกษา ระดับมัธยมศึกษา ระดับอาชีวศึกษา และระดับอุดมศึกษา ให้เพื่อเกิดการพัฒนาหรือสร้างนวัตกรรมใหม่ ซึ่งเป็นการเตรียมความเตรียมให้กับนักเรียน นักศึกษาในการปฏิบัติงานโดยใช้องค์ความรู้ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปใช้ในการประกอบอาชีะในอนาคต

อีกทั้งการจัดโครงการฯ ในครั้งนี้เป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านสะเต็มศึกษาระหว่างโรงเรียนต่าง ๆ โดยมีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม เป็นศูนย์กลางในการจัดระบบการเรียนรู้ด้านสะเต็มศึกษาให้แก่เครือข่ายในกลุ่มจังหวัดสนุก โดยมีสถาบันอุดมศึกษาเป็นพี่เลี้ยง

ภาพ/ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนครพนม