มนพ. ร่วมกิจกรรมจิตอาสา “1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ”

นายวุฒิธิกรณ์ ประพัศรางค์ 2019-07-28 17:14:12 615

วันที่ 28 กรกฎาคม 2562 เวลา 10.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม มอบหมายให้นายพัฒน์ธวัตร์ เอี่ยมสม ผู้อำนวยการสำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมจัดพิธีเปิดโครงการ “ 1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ” เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 และเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานในพิธี ณ บริเวณสี่แยกบ้านน้อยหนองเค็ม ถนนนิตโย ซึ่งเป็นเส้นทางสายหลักที่จะมุ่งหน้าเข้าสู่ตัวเมืองนครพนม

โครงการ “ 1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ” เป็นหนึ่งในโครงการภายใต้โครงการจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตของประชาชนเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยกระทรวงมหาดไทยร่วมกับจังหวัดนครพนม ได้กำหนดให้จังหวัดนครพนม คัดเลือกถนน 1 สาย ที่มีความสำคัญด้านประวัติศาสตร์ ประเพณีวัฒนธรรม หรือเศรษฐกิจ ที่เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดนครพนม จำนวน 1 สายทาง เพื่อดำเนินการปรับปรุงพื้นผิวถนน และพัฒนาภูมิทัศน์ในการเดินทาง ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย สวยงาม ปลอดภัย สะอาดตา รวมถึงการปลุกไม้ดอกไม้ประดับให้มีความร่มรื่นและสวยงามตลอดเส้นทาง

ซึ่งในการนี้จังหวัดนครพนมจึงได้พิจารณาและเห็นควรว่าถนนนิตโย ช่วงบริเวณสี่แยกบ้านน้อยหนองเค็ม อำเภอเมืองจังหวัดนครพนม เหมาะสมที่จะเป็นถนนเฉลิมเพราะเกียรติด้วยถนนเส้นนี้มีความสำคัญต่อผู้คนในจังหวัดนครพนมรวมถึงจังหวัดอื่นๆ ที่ใช้ในการสัญจรไปมาจำนวนมาก อีกทั่งยังเป็นเส้นทางจากสถานที่สำคัญอย่างแลนด์มาร์คพญาศรีสัตตนาคราชเชื่อต่อไปยังจังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นถนนสายเศรษฐกิจที่เป็นทางผ่านไปยังสนามบินโดยได้มีการปรับปรุงและพัฒนาถนนสายนี้ด้วยการ ทาสี ตีเส้นจราจร ปรับปรุงซุ้มประตูถนนเฉลิมพระเกียรติฯ โดยตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับ และจัดระเบียบสื่อประชาสัมพันธ์บริเวณริมถนนทั้งสองข้าง ให้อยู่ในความเรียบร้อย ปรับปรุงและติดตั้งไฟส่องสว่างในจุดที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และติดตั้งพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 โดยโครงการนี้มีภาคประชาชนทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชนร่วมกันทำกิจกรรม กว่า 500 คนเข้าร่วม

โดยกิจกรรมในครั้งนี้มีจิตอาสาพระราชทาน 907 วปร. จังหวัดนครพนม เป็นผู้นำในการทำกิจกรรม ซึ่งถือเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี ต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และแสดงออกถึงความร่วมมือ ร่วมใจในการทำความดีเพื่อประโยชน์ส่วนรวมโดยไม่หวังผลตอบแทน

ภาพ/ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนครพนม