มนพ. ร่วมจัดนิทรรศการ “มหกรรมโคเนื้อโคขุนลุ่มน้ำโขง ครั้งที่ 2”

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2019-07-05 18:41:56 1,136

วันที่ 5 กรกฎาคม 2562 ผศ.ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม นำบุคลากรและนักศึกษาคณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมจัดนิทรรศการวัวสายพันธุ์ใหม่ของมหาวิทยาลัยนครพนม โดยนำวัวสายพันธุ์แบรงกัส จำนวน 5 ตัว จัดแสดงให้กับผู้มาร่วมงาน “มหกรรมโคเนื้อโคขุนลุ่มน้ำโขง ครั้งที่ 2” ซึ่งจัดโดยสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครพนม และจังหวัดนครพนม มีนางวิไลวรรณ ไกรโสดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานเปิดงาน

โอกาสนี้ ผศ.ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม ได้รับเกียรติให้เป็นวิทยากรร่วมเวทีเสนาในหัวข้อ “นครพนม ศูนย์กลางโคเนื้อลุ่มน้ำโขง เพื่อความมั่นคงทางอาหารของอาเซียน” ร่วมกับนายกิตติ กุบแก้ว ผู้เชี่ยวชาญด้านส่งเสริมและพัฒนาพันธุ์โคเนื้อ กรมปศุสัตว์ และนายสิทธิพร บุรณนัฏ ผู้จัดการสหกรณ์เครือข่ายโคเนื้อ จำกัด นอกจากเวทีเสวนาภายในงานมีกิจกรรมการประกวดโคเนื้อลูกผสมชาร์โลเลส์ ลูกผสมบราห์มัน และบราห์มันพันธุ์แท้, การประกวดประกอบอาหารเมนูท้องถิ่นจากเนื้อโคคุณภาพ, การแข่งขันล้มโค ประกวดวาดภาพโคของเด็กและเยาวชน, การแข่งขันกินสเต๊กเนื้อโคขุน, นิทรรศการด้านการเลี้ยงโคเนื้อ และการออกร้านสินค้าโคเนื้อ สินค้าการเกษตรและสินค้า OTOP

ซึ่งการจัดงานครั้งนี้เป็นการส่งเสริมและพัฒนาให้กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2 เป็นแหล่งผลิตโคเนื้อโคขุน สร้างความมั่นคงทางอาหารของประเทศและกลุ่มประเทศอาเซียน ส่งเสริมการบริโภคและการจำหน่ายสินค้าโคของกลุ่มจังหวัด เพิ่มช่องทางการจำหน่ายและขยายตลาด รวมถึงสร้างการรับรู้ให้เกษตรกรได้มีการพัฒนาการเลี้ยงโคเนื้อให้เป็นทางเลือกในการสร้างรายได้ โดยงาน “มหกรรมโคเนื้อโคขุนลุ่มน้ำโขง ครั้งที่ 2” มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-6 กรกฎาคม 2562 ณ บริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม

ภาพ/ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนครพนม

อัลบั้มภาพข่าวทั้งหมด : https://www.facebook.com/pg/npufamily/photos/?tab=album&album_id=411162626275789