ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาอาชีพและคุณภาพชีวิตผู้มีรายได้น้อยลดความเลื่อมล้ำทางสังคม ประจำปีงบประมาณ 2562

นายวุฒิธิกรณ์ ประพัศรางค์ 2019-06-28 09:11:02 382

วันที่ 27 มิถุนายน 2562 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม ได้มอบหมายให้ ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยนครพนม (UBI) นำโดย ผศ.ดร.ทิพาภรณ์ หอมดี ผู้ช่วยอธิการบดี ลงพื้นที่บรรยายให้ความรู้ และจัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการให้แก่ กลุ่มผู้สูงอายุ ภายใต้โครงการ “พัฒนาอาชีพและคุณภาพชีวิตผู้มีรายได้น้อยลดความเลื่อมล้ำทางสังคม ประจำปีงบประมาณ 2562” เพื่อพัฒนาภูมิปัญญาและวัฒนธรรมสู่การสร้างรายได้ของผู้สูงอายุ จัดขึ้นโดย สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดนครพนม? ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลรามราช อ.ท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ณ โรงเรียนรามราชพิทยาคม อ.ท่าอุเทน

จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้เบื้องต้นด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ และแนวทางการสร้างความแตกต่างให้กับสินค้า ทำอย่างไรที่จะสร้างจุดขายจุดเด่นให้กับสินค้าได้ ที่นอกเหนือจากบรรจุภัณฑ์สะดุดตาและคุณภาพของสินค้า โดย ผู้เข้าร่วมอบรมประกอบด้วย ผู้สูงอายุ และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย มีผลิตภัณฑ์มาแลกเปลี่ยนรับฟัง อาทิ สบู่ก้อน แชมพู ครีมอาบน้ำจากสมุนไพรธรรมชาติ ยาหม่อง พิมเสนน้ำ และฝึกทักษะอบรมเชิงปฏิบัติการ (กระบวนการกลุ่ม) ด้านการประชาสัมพันธ์สินค้าผ่านสื่อออนไลน์เบื้องต้น (Line) ผู้อบรมมีส่วนได้ลองออกแบบ ตกแต่งจัดภาพ ถ่ายภาพจากโทรศัพท์สมาร์ทโฟน เพื่อเป็นอีกช่องทางในการประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มในชุมชน ที่ผู้สูงอายุสามารถนำความรู้และทักษะเบื้องต้นที่ได้รับ ไปประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้ต่อไป

ภาพ/ : สุชาดา เฉลิมมุข

ข่าว/ : ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยนครพนม