มนพ. จัดพิธีไหว้ครู มหาวิทยาลัยนครพนม ประจำปีการศึกษา 2562

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2019-06-27 18:44:48 463

วันที่ 27 มิถุนายน 2562 องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยนครพนม และสภานักศึกษามหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมกับกองพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยนครพนม จัดพิธีไหว้ครู มหาวิทยาลัยนครพนม ประจำปีการศึกษา 2562 โดยมี ผศ.ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม เป็นประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พร้อมเจิมหนังสือเพื่อความเป็นสิริมงคล ในการนี้มีผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา และนักเรียน เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

พิธีไหว้ครู มหาวิทยาลัยนครพนม ประจำปีการศึกษา 2562 มีการแสดงของนักศึกษาในชุดการแสดง "นบวันทาบูชาแม่พิมพ์" ,กล่าวคำปฏิญาณตน และขับร้องเพลง "พระคุณที่สาม" ,การประกวดพานไหว้ครู ประเภทความสวยงาม และความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งผลการประกวด มีดังนี้

1.พานไหว้ครู ประเภทความสวยงาม
-ชนะเลิศอันดับที่ 1 คณะวิทยาการจัดการและเทคโนโลยีสารสนเทศ
-รองชนะเลิศอันดับที่ 1 คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์
-รองชนะเลิศอันดับที่ 2 คณะครุศาสตร์ และ
-รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 3 (ชมเชย) โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยนครพนม พนมพิทยพัฒน์

2.พานไหว้ครู ประเภทความคิดสร้างสรรค์
-ชนะเลิศอันดับที่ 1 คณะเกษตรและเทคโนโลยี
-รองชนะเลิศอันดับที่ 1 คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม
-รองชนะเลิศอันดับที่ 2 คณะวิศวกรรมศาสตร์ และ
-รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 3 (ชมเชย) คณะวิทยาศาสตร์

นอกจากมีพิธีไหว้ครู ภายในกิจกรรมยังมีพิธีมอบทุนการศึกษาแก่นักศึกษามหาวิทยาลัยนครพนม จากคณะผู้บริหาร คณาจารย์ ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัย มูลนิธิ และหน่วยงานภาคเอกชน ต่าง ๆ จำนวน 145 ทุน รวมเป็นเงินจำนวนทั้งสิ้น 145,000 บาท

พิธีไหว้ครูจัดขึ้นเพื่อให้นักศึกษามหาวิทยาลัยนครพนม ได้แสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีต่อครู อาจารย์ ให้นักศึกษาได้ตระหนักรู้ถึงคุณค่าความสำคัญพระคุณของครู อาจารย์ เป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของพิธีไหว้ครูไทย และเป็นการปลูกจิตสำนึกที่ดีให้แก่นักศึกษาในการทำความดีให้เกิดขึ้นในสังคมไทย อันก่อให้เกิดความสามัคคีให้ดำรงอยู่สืบไป

ภาพ/ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนครพนม
อัลบั้มภาพข่าวทั้งหมด : https://goo2url.com/K3lco