มนพ. ร่วมกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี

นางสาววรรณวชิรา จันทะเมธี 2019-06-03 20:38:47 397

วันที่ 3 มิถุนายน 2562 เวลา 09.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม มอบหมายให้นายพัฒน์ธวัตร์ เอี่ยมสม ผู้อำนวยการสำนักงานอธิการบดี พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร บุคลากร และนักศึกษามหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมบำเพ็ญประโยชน์ ภายใต้กิจกรรม จิตอาสาพัฒนา คู คลอง เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ประจำปี 2562 ด้วยการขุดลอก ทำความสะอาด กำจัดตักตบชวา และวัชพืชต่าง ๆ ที่อยู่ในห้วยฮ่องฮอให้หมดไป ทำให้ลำน้ำแห่งนี้กลับมาใช้ประโยชน์ได้ดังเดิม โดยมี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานในพิธี

โดยห้วยฮ่องฮอ เป็นลำน้ำที่รับน้ำมาจากอำเภอศรีสงคราม ผ่านอำเภอท่าอุเทน และมาบรรจบแม่น้ำโขงที่อำเภอเมืองนครพนม โดยตลอด 2 ข้างของลำน้ำ จะมีประชาชนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ประกอบไปด้วย ตำบลนาคำ อำเภอศรีสงคราม ตำบลเวินพระบาท ตำบลรามราช อำเภอท่าอุเทน และตำบลอาจสามารถ ตำบลหนองญาติ อำเภอเมือง และร่วมกันใช้ประโยชน์จากลำน้ำแห่งนี้เพื่อการอุปโภคและการเกษตรมาโดยตลอด ปัจจุบันลำน้ำแห่งนี้มีความตื้นเขินตามกาลเวลา ประกอบกับมีผักตบชวาเป้นจำนวนมาก ทั้งในช่วงฤดูแล้งที่ผ่านมาปริมาณน้ำมีน้อยทำให้วัชพืชมีการเจริญเติมโตขึ้นมาปกคลุมพื้นที่ในหลาย ๆ จุด ดังนั้นเพื่อเป็นการปรับปรุงห้วยฮ่องฮอให้สามารถรองรับปริมาณน้ำในช่วงฤดูฝนที่กำลังเริ่มต้นได้เช่นดังทุกปีที่ผ่านมา ทั้งไม่มีเศษวัชพืชมากรีดขวางทางน้ำ และทำให้ทัศนียภาพตลอดลำน้ำมีความสวยงาม คณะจิตอาสาจังหวัดนครพนม จึงได้ร่วมกันบำเพ็ญประโยชน์ ขุดลอก ทำความสะอาด กำจัดตักตบชวา และเศษวัชพืชให้หมดไป

ข่าว/ภาพ : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนครพนม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครพนม