ทิศทางการศึกษามหาวิทยาลัยนครพนมในเขตพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ

นายพัฒนะ พิมพ์แน่น 2019-03-19 12:05:47 595

วันที่ 18 มีนาคม 2562 เวลา 16.00 น. ณ บริเวณลานพญาศรีสัตตนาคราช จ.นครพนม ผศ.ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม และ รศ.ดร.กรไชย พรลภัสรชกร รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ถึงกรณีแนวทางการพัฒนาการศึกษาในเขตพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษของจังหวัดนครพนม โดยมีนายณรงค์ เกษร บรรณาธิการฝ่ายข่าวเศรษฐกิจ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เป็นผู้สัมภาษณ์�

ผศ.ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก เปิดเผยว่า จังหวัดนครพนมถือเป็นชายแดนที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ อย่างเช่น ลาว เวียดนาม และจีน การสัญจรระหว่างประเทศมีความสะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทางน้ำ (เรือ) อากาศ (เครื่องบิน) จึงทำให้จังหวัดนครพนมกลายเป็นเขตพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษที่จะมีการลงทุนของต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกันทางมหาวิทยาลัยนครพนมในฐานะสถาบันการศึกษาของจังหวัด มีบทบาทและความสำคัญในหลายมิติต่อการพัฒนาภาพรวมของจังหวัดนครพนม จึงได้พัฒนา-ปรับปรุงการศึกษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สอดคล้องกับการพัฒนาเศรษฐกิจจังหวัด โดยเฉพาะการพัฒนาทางด้านวิชาการ ได้มีการปรับปรุงหลักสูตรให้รองรับการศึกษาทั้งในและต่างประเทศ เช่น นักศึกษาจากลาว เวียดนาม และจีน ที่จะเข้ามาศึกษาต่อมหาวิทยาลัยนครพนมเพิ่มขึ้นในอนาคต รวมถึงรองรับการศึกษาที่สูงขึ้นในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก�

ผศ.ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยนครพนมให้ความสำคัญในการพัฒนากำลังคน โดยทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับต่างประเทศในการนำนักศึกษาเข้าฝึกงาน โดยเฉพาะภาคธุรกิจด้านอุตสาหกรรม อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว อุตสาหกรรมการบิน และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ซึ่งจะเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาทรัพยากรบุคคลให้เติบโตไปพร้อมกับโครงสร้างเศรษฐกิจในจังหวัดนครพนม รวมถึงการปรับโครงสร้างพื้นฐานมหาวิทยาลัย เพื่อตอบโจทย์ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัด โดยเฉพาะศูนย์หอพักและสนามกีฬาขนาดใหญ่ เชื่อว่าจะทำให้จีดีพีภาพรวมของจังหวัดดีขึ้น

ภาพ/ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนครพนม